Ngày đi học trên giảng đường, trưa chiều về tự lo bữa cơm, giặt giũ quần áo, tối tham gia các câu lạc bộ của trường, của khoa có khi là đi làm thêm kiếm thêm thu nhập, đấy chính là cuộc sống của các bạn sinh viên. Chính vì thế, khi lên học Đại học con bạn cần phải tự lo cho cuộc sống của chính bản thân mình. Các bạn nên hình thành cho con các thói quen tự lập từ sớm để khi lên học Đại học, con bạn khỏi bỡ ngỡ, có thể tự tin sống tự lập bên ngoài không cần bố mẹ lo.

>> Tham khảo: Những lợi ích khi tìm và thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con

1. Học cách sống tự lập

Khi lên học Đại học con bạn sẽ học được cách có trách nhiệm với bản thân và cuộc sống của mình hơn. Bạn nên biết khi con bạn sống xa nhà là phải làm tất cả các công việc để duy trì cuộc sống của mình. Không còn như lúc ở nhà cùng các bố mẹ nữa, không được bố mẹ nấu sẵn cơm cho ăn, quần áo thả máy giặt,... mà các con phải tận tay làm những công việc đó sau một ngày dài đi học mệt mỏi. Tất cả những công việc sinh hoạt cơ bản hằng ngày đều có bố mẹ giúp đỡ các con, giờ đây khi sắp lên học Đại học những công việc đó các con phải tự xoay xở.

Chính vì vậy, trước khi lên học Đại học các bạn nên hình thành cho con mình các thói quen tự lập. Các bạn có thể dạy con cách nấu ăn, để cho con tự giặt tay quần áo của mình, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng,...

Xây dựng một cuộc sống độc lập chưa bao giờ là dễ dàng đối với các con, nó là bài học khó nhất nhưng cũng đầy thú vị, từ đó con bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc sống tự lập.

2. Xác định được mục tiêu tương lai

Mỗi khi bạn mè nheo về tương lai của bạn thì bố mẹ bạn lại những câu nói quen thuộc như là: “Cứ lên Đại học đi rồi muốn sao cũng được”,...

Và khi lên học Đại học, bạn hiểu được thực tế và ước mơ của bạn quá xa vời. Cuộc sống khó khăn và tự lập khiến bạn lo lắng và nghĩ về tương lai. Bạn sẽ phải tự đề ra có mình mục tiêu tương lai dựa trên thực tế xã hội chứ không phải dựa trên những mong ước cao xa viển vông. Lên Đại học sẽ giúp bạn rút ra được nhiều bài học quý giá, bạn sẽ biết được ước mơ khi còn nhỏ và mục tiêu cho tương lai của bạn không hoàn toàn khớp nhau, nó sẽ thay đổi theo thời gian và theo thực tế xã hội.

Lên học Đại học giúp cho bạn hiểu rằng, sau khi tốt nghiệp ra trường bạn sẽ trở thành những người giống cha, giống mẹ bây giờ. Khi đó bạn sẽ cần có một công việc ổn định, mức lương kha khá, bảo hiểm y tế, một tình yêu và có thể mọi thứ nhiều lúc không như bạn mong muốn.

3. Một tình yêu đúng nghĩa

Khác với tình yêu thời học sinh trong sáng, mộng mơ và tươi đẹp thì lên Đại học bạn trưởng thành hơn, bạn sẽ bắt gặp và trải qua tình yêu đúng nghĩa hơn.

Trong lúc học Đại học bạn sẽ nhận thấy tình có thể cho bạn và lấy đi của bạn rất nhiều thứ. Cũng theo thời gian bạn sẽ nhận ra được giá trị của tình yêu, làm sao để có thể duy trì mối quan hệ yêu đương đó. Bạn cũng học được cách yêu thương, thể hiện tình yêu thương của mình với người ta, bạn cũng sẽ nhận ra với tình yêu bạn cần phải cho đi và nhận lại được những gì. Không giống như hồi còn là học sinh, tình yêu không còn đơn thuần là ngắm nhau từ xa, trao nhau nụ cười nữa mà thay vào đó là những đánh đổi, hi sinh để có thể duy trì mối quan hệ tình cảm mà bạn đặt hết niềm tin vào đó.

Bạn sẽ hiểu được như nào là tình yêu đúng nghĩa, cách yêu thương và hiểu như thế nào là “cho và nhận”.

>> Tham khảo: Những điều lưu ý mà gia sư sinh viên ai cũng nên biết đến

4. Học cách sống tập thể

Học Đại học và được ở kí túc xá là nơi chứa nhiều kỉ niệm đẹp nhất của thời sinh viên. Với những bạn học xa nhà thì việc ở chung phòng với các bạn trong ký túc xá là điều không thể quên.

Có thể bạn nghĩ nó là điều đơn giản và luôn mong ước đến một ngày sẽ được ở cùng phòng với đứa bạn thân nhất. Hoặc kể cả khi bạn đã chấp nhận, hoặc chuẩn bị sẵn tâm lý là việc ở cùng phòng với nhiều bạn sẽ rất phức tạp nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được nó phức tạp như thế nào cho tới khi bạn trải nghiệm.

Việc ở chung với các bạn sẽ không bao giờ tránh được những phức tạp. Bạn với bạn cùng phòng có thể không hợp nhau về sinh hoạt, hay không hợp nhau trong tính cách, hay trong học tập,... tất cả đều có thể dẫn đến những mâu thuẫn khi ở cùng nhau. Khi ở cùng với gia đình, người thân bạn còn có những bất đồng trong cuộc sống thì việc ở với người ngoài có những bất đồng là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, ở với tập thể như vậy sẽ giúp bạn học được cách nhẫn lại, khéo léo xử lý tình huống tránh mất tình cảm bạn bè. Chính vì vậy ở cùng bạn bè là những tháng ngày khó quên, luôn muốn quay lại khi nó đã trôi qua.

5. Những bài học về tài chính

Quản lý tài chính không chỉ dành riêng cho những bạn học tài chính. Mà trên thực tế ai cũng có thể biết cách quản lý tài chính cho chính bản thân mình dù là bất ngành gì, nó sẽ bắt đầu đeo bám khi bạn vào học Đại học và theo đến suốt đời.

Thời sinh viên có lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất, bởi lẽ đây là thời điểm các bạn chưa kiếm ra tiền và cũng không thể nào hiểu được hoàn toàn giá trị của nó bởi đấy là thời điểm bạn vẫn luôn được gia đình chu cấp cho các khoản chi tiêu nhất định. Chính vì thế trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày bạn cần phải biết chi tiêu sao cho hợp lý, tránh các tình trạng vay mượn, thiếu nợ quá nhiều.

Chính vì những khó khăn như vậy mới có thể giúp cho các bạn hiểu được những bài học về tài chính, bài học về chi tiêu.

6. Biết cách trân trọng nhiều mối quan hệ

Mọi người cho rằng, bạn cấp 3 sẽ là những người bạn thân nhất, còn bạn Đại học sẽ là những người cùng bạn đi đến hết cuộc đời. Lên Đại học bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ bạn bè mới, phức tạp. Cũng có người lại trở nên thân thiết với bạn, cũng có người đến và đi như một cơn gió để lại cho bạn những bài học đáng đời. Đó là những con người đến từ khắp muôn nơi, thậm chí có những bạn là nước ngoài.

Nói bạn Đại học của bạn có thể cùng bạn theo đến hết cuộc đời là bởi vì họ sẽ là người đồng hành cùng bạn trong suốt 4 năm học Đại học và rất có thể là bạn đồng nghiệp trong tương lai. Bạn sẽ không biết trước được những gì bạn và họ giúp đỡ nhau nếu như bạn không trân trọng những mối quan hệ đó.

Bạn cần xây dựng và duy trì tốt các mối quan hệ với bạn bè. Khi đó bạn nhận ra rằng có những người bạn tốt bạn sẽ không phải chịu nhiều những áp lực hay đau khổ một mình, bạn có thể chia sẻ cùng bạn bè của bạn, và ngược lại họ cũng vậy. Bạn cũng sẽ gặp được rất nhiều người, do đó bạn sẽ có thể học được cách làm việc với từng kiểu người, từng kiểu tính cách.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những bài học học được khi vào Đại học, các phụ huynh có thể rèn có con một số tính cách tự lập, các kĩ năng sống trước khi cho con ra ở riêng. Hy vọng bài viết có thể giúp đỡ các bậc phụ huynh và các em học sinh đang chuẩn bị vào học Đại học những hành trang về kĩ năng sống. Vieclam123.vn chúc các bạn có những khởi đầu tốt khi vào học Đại học!!!