Gia sư tại nhà trở thành cách học rất phổ biến và hữu dụng trong cuộc sống bận rộn ngày nay được nhiều gia đình lựa chọn. Dưới đây là những thông tin giúp bạn đánh giá tốt hơn về cách học này.

>> Đọc thêm: Những điều các bạn sinh viên cần biết khi đi dạy gia sư

1. Gia sư tại nhà – Cách học thêm hiệu quả và linh hoạt

Hiện nay, nhiều phụ huynh cảm thấy không thể hay không có thời gian để dạy kèm con trong việc học hành, đặc biệt là những học sinh ở những lớp trên. Vì vậy tìm thuê một gia sư riêng cho một số môn học hoặc thuê gia sư kèm cặp con mình ở nhà là lựa chọn được nhiều người quan tâm.

Khi tìm gia sư tại nhà, bạn nên tham khảo các kênh tìm kiếm để tham khảo và lựa chọn gia sư riêng cho những môn học nào phù hợp với mong muốn của mình. Gia sư tại nhà hiện nay có gia sư trực tiếp dạy kèm hay gia sư trực tuyến với mục đích giúp học sinh tiếp thu kiến thức của môn học cụ thể nào đó, ôn tập cho các kì thi hay nâng cao trình độ kiến thức.

Mỗi hình thức gia sư tại nhà sẽ sở hữu những ưu và nhược điểm riêng mà bạn nên nắm được để có lựa chọn phù hợp. Mỗi đối tượng người học sẽ phù hợp với cách học gia sư khác nhau. Nếu con bạn đang học tiểu học, có học lực trung bình sẽ khó có thể theo kịp bài giảng khi học gia sư online mà sẽ phù hợp hơn với cách học trực tiếp theo hình thức một thầy một trò.

Cách học gia sư online cho phép người học trực tiếp với gia sư qua mạng internet nhưng người học cần có tinh thần cầu thị, ý thức học tập tốt và trình độ kiến thức ở loại khá sẽ tiếp thu tốt hơn.

2. Đối tượng dạy kèm tại nhà

Gia sư tại nhà rất đa dạng bao gồm hầu hết mọi môn học mà xã hội có nhu cầu từ toán học, các môn khoa học xã hội cho tới các môn nghệ thuật, môn công nghệ thiết kế, vi tính văn phòng. Các môn học trong chương trình phổ thông hay đại học hiện hành đều có gia sư nhận dạy kèm.

Gia sư tại nhà là việc làm bán thời gian chỉ mất khoảng 1,5 – 3 tiếng/buổi, với mức phí khá tốt so với nhiều công việc làm thêm khác. Đây là việc làm của những người có trình độ chuyên môn về môn học tương ứng nào đó.

Hiện nay, gia sư gồm nhiều đối tượng khác nhau từ sinh viên đang theo học tại các trường đại học cao đẳng, giáo viên, giảng viên cho tới những người về hưu, những người đi làm. Họ có trình độ chuyên môn nhất định sẽ nhận dạy kèm kiến thức tương ứng, đối tượng tương ứng.

Gia sư tại nhà sẽ trực tiếp tới nhà người học dạy kèm theo thời khóa biểu quy định. Vì vậy, nhiều người lựa chọn vì tiết kiệm thời gian và cách học này đem lại nhiều hiệu quả cho người học, bù đắp cho cách học trên lớp truyền thống.

Tùy vào từng đối tượng học khác nhau mà gia sư sẽ có phương pháp dạy và tài liệu giảng dạy tương ứng làm sao cho sát với mục tiêu học tập đề ra. Một gia sư dạy kèm giỏi là người linh hoạt trong quá trình dạy kèm, có khả năng đánh giá chính xác học lực, sự tiến bộ của học sinh để có cách dạy, kế hoạch dạy tốt nhất, phù hợp nhất với từng trường hợp cụ thể. Có như vậy, con bạn mới nhanh tiến bộ. Tuy nhiên, việc đánh giá chất lượng gia sư không phải là điều đơn giản và dễ dàng đối với bất kỳ người nào cũng như các cơ quan, tổ chức cũng phải thừa nhận.

>> Đọc thêm: Truyện Kiều- tuyệt tác của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du

3. Chi phí thuê gia sư tại nhà

Nếu như trước kia, gia sư tại nhà thường chỉ có ở những gia đình giàu có, có điều kiện nhưng hiện nay, gia sư tại nhà được nhiều gia đình lựa chọn ở các tầng lớp, ngành nghề khác nhau trong xã hội. Nhiều người lựa chọn việc làm gia sư như là việc làm thêm tại Điện Biên và nhiều tỉnh thành khác để kiếm thu nhập.

So với nhiều việc làm bán thời gian khác, gia sư có mức học phí khá tốt thường được tính theo giờ. Nhưng nhiều gia đình muốn học nhiều thời gian hơn hay học một nhóm học sinh gồm 3 – 5 người để được giảm giá. Học phí dạy kèm gia sư khoảng từ 100 nghìn đồng trở nên. Mức học phí cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môn học là gì, khu vực, đối tượng dạy kèm, thời gian dạy…

Những môn học có nhu cầu học gia sư cao như Toán, Văn, Anh, học gia sư theo yêu cầu và thường có học phí cao hơn. Đối tượng gia sư dạy kèm cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn tới mức học phí gia sư. Thông thường, giáo viên dạy kèm có học phí cao hơn so với sinh viên hay người đi làm nhưng được nhiều người tín nhiệm vì kiến thức chuẩn sư phạm. Khu vực dạy ở thành phố cũng phổ biến và học phí cao hơn so với các khu vực thị trấn, thị tứ hay vùng nông thôn, tỉnh lẻ.

Khi suy nghĩ tới việc thuê gia sư riêng tại nhà, bạn nên xem xét khả năng tài chính của mình có thể cung cấp một khoản tiền bao nhiêu hàng tháng cho việc học gia sư của con mình. Điều này rất cần thiết để bạn có thể tìm kiếm gia sư một cách chủ động, có mức phí phù hợp hơn. Bởi học phí gia sư cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chúng ta đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, cách học gia sư riêng tại nhà sẽ luôn tốn một khoản tiền nhất định.

Để giảm chi phí thuê gia sư, bạn có thể xem xét đối tượng dạy kèm ra sao, học gia sư theo nhóm vài người sẽ có học phí giá tốt hơn nhiều mà vẫn đảm bảo được học với gia sư chất lượng. Đừng ham chọn học phí giá rẻ mà lựa chọn gia sư kém chất lượng, kiến thức chuyên môn về môn học không tốt dẫn tới việc học trong một thời gian dài, con bạn vẫn không tiến bộ được là bao. Bạn hãy chọn gia sư chất lượng có học phí cao hơn, dạy đạt chất lượng tốt sẽ giúp con bạn nhanh tiến bộ tính ra tiết kiệm tiền bạc và công sức hơn rất nhiều.

4. Mách bạn cách tìm gia sư chất lượng, uy tín

Gia sư riêng tại nhà không chỉ đơn thuần dạy học sinh kiến thức môn học mà còn dạy các em một loạt những kỹ năng thiết thực khác. Gia sư sẽ là người giảng dạy từng li từng tí kiến thức cho học sinh đang cần cũng như chỉ bảo cho các em những mẹo để thi, mẹo học và ôn tập sao cho hiệu quả, gợi ý những phương pháp học, tài liệu và sách tham khảo để giúp các em có thể cố gắng và học tốt hơn.

Đồng thời, trong quá trình học gia sư, con bạn sẽ học được cách sắp xếp thời gian học tập hay ôn tập mỗi khi có bài kiểm tra, có bài thi. Từ đó, con bạn sẽ có thói quen học tập, nề nếp học tập tốt hơn, hình thành tư duy học tập độc lập để cho con phát triển hơn về sau này.

Vì vậy, rất đáng để bạn lựa chọn cho con học với gia sư riếng tại nhà, đáng để bạn cho con trải nghiệm học tập với vài gia sư khác nhau. Bởi mỗi gia sư sẽ cho con bạn những kỹ năng khác nhau.

Dù bạn tìm thuê gia sư môn học nào đi chăng nữa thì điều quan trọng là gia sư phải hòa thuận với con bạn. Gia sư cũng cần có bằng cấp chuyên môn tốt để có thể tạo ra những bài giảng hấp dẫn, mang lại những bài học bổ ích.

Một số vấn đề được đề cập về cách học gia sư tại nhà ở trên để bạn tham khảo. Nhìn chung, đây là cách học khá thuận tiện vì người học sẽ học bài ngay tại nhà, như là cách hỗ trợ người học bổ sung cho cách học trên lớp truyền thống.

Với những thông tin về gia sư tại nhà ở trên, bạn đã có những thông tin cần thiết cho mình khi có nhu cầu tìm người dạy kèm rồi đấy.