Khi ngày thi càng tới gần, bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng? Dưới đây là những mẹo giúp giảm căng thẳng mùa thi hiệu quả để bạn tham khảo.

Hầu hết học sinh khi đối diện với mùa thi cử đều có cảm giác lo lắng, căng thẳng mặc dù đã ôn tập luyện thi đầy đủ. Sau đây là những cách giúp bạn giữ bình tĩnh và tự tin hơn cho tới khi bước vào phòng thi, hoàn thành tốt bài làm của mình, đạt điểm số cao.

Căng thẳng mùa thi không chỉ thấy ở các sinh viên đại học, học sinh phổ thông mà cả ở những học sinh tiểu học hiện nay. Ngày nay, áp lực học hành ở mọi cấp học và chuyện thi cử diễn ra phổ biến. Chuyện học tập hiện nay được phụ huynh và học sinh quan tâm hơn, đề cao các kỳ thi để đạt được điểm số tốt. Do đó, nhiều học sinh cảm thấy căng thẳng hơn khi ngày thi đến gần. Bạn hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để giúp con cảm thấy bình tĩnh hơn, ngủ ngon hơn và có đủ tinh thần minh mẫn để hoàn thành tốt nhất bài thi của mình.

1. Thời gian trước ngày thi 1 tháng

Trong khoảng cách 1 tháng tới ngày thi, cha mẹ có thể thực hiện những điều sau để giảm căng thẳng mùa thi cho con mình. Cụ thể.

>> Tham khảo: Những lợi ích khi tìm và thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con

* Đánh giá sư lo lắng, căng thẳng của chính cha mẹ: Trong nhiều trường hợp, dù đó là kỳ thi của con cần vượt qua những cha mẹ rất quan tâm và lo lắng cho con nên cũng bị áp lực mạnh mẽ với kỳ vọng con thi đỗ đạt. Bởi tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái không gì có thể đong đếm được. Do đó, bạn hãy đánh giá sự căng thẳng của bản thân và làm dịu bớt nỗi lo lắng cho chính mình.

Thấu hiểu và động viên con: Bạn hãy đánh giá tâm trạng của con trước 1 tháng sắp thi, hỏi xem con cảm thấy thế nào về bài thi sắp tới. Nếu con bạn ổn, hãy để con tiếp tục ôn thi theo kế hoạch. Nếu con bạn bồn chồn, lo âu, cha mẹ hãy động viên rằng “Đây chỉ là một bài thi để đánh giá học sinh mà thôi”. Bạn nói rằng điểm kiểm tra, điểm thi chỉ phản ánh một phần học lực của con cũng như kết hợp với sự hài hước, thoái mái để động viên tinh thần cho con.

Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ: Để con bạn có thể ngủ tốt vào trước ngày thi, bạn cần phải tạo cho con thói quen ngủ đúng giờ trước đó 1 tháng thì con bạn mới có những giấc ngủ ngon cho những ngày sắp thi, đảm bảo cho sức khỏe. Để thu xếp được giờ ngủ đảm bảo cho con, bạn nên cho con làm bài tập về nhà ngay sau lúc đi học về và bữa ăn tối sẽ sớm hơn thường ngày.

2. Thời gian trước ngày thi 1 tuần

Khi ngày thi chỉ còn cách 1 tuần, để giảm căng thẳng mùa thi cho con, cha mẹ có thể cho con tham gia thêm các hoạt động vui chơi để thư giãn. Đó là các hoạt động thể chất thú vị, hấp dẫn cho con như tổ chức đạp xe cùng các thành viên trong nhà vào cuối buổi chiều mát mẻ hoặc cho con tham gia vào lớp học karate để con thoải mái hơn. Những hoạt động thể chất sẽ giúp con bạn có giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm. Thêm nữa, những hoạt động đó còn giúp cơ thể sản xuất endorphin nhiều hơn giúp con bạn cảm thấy bớt căng thẳng, gia tăng những năng lượng tích cực.

3. Thời gian đêm trước ngày thi

Khi chỉ còn một ngày trước khi vào phòng thi, bạn hãy cho con thư giãn và vui chơi sao cho thoải mái nhất. Chỉ còn một ngày đêm là thời gian quá ngắn nên dù con bạn có cố nhồi nhét hay cố gắng dành thêm thời gian làm bài tập luyện thi cũng không có nhiều tác dụng, không giúp con bạn bình tĩnh lại hay tốt hơn.

Do đó, đêm trước ngày thi, cha mẹ hãy lên một kế hoạch thư giãn và vui chơi cho con để chúng có thể giải tỏa. Ví dụ như chơi một trò chơi cùng gia đình hay tổ chức một bữa tiệc ăn uống nhỏ. Một bữa ăn nhẹ lành mạnh với những món ăn yêu thích trước giờ đi ngủ và được tắm thư giãn, nhẹ nhàng sẽ khiến con bạn thoải mái.

Vì ngày thi chỉ còn đếm từng giờ nên con bạn có học thêm cũng không được bao nhiêu kiến thức, cố nhồi nhét vào đầu thêm đôi khi lại càng làm cho tâm trạng thêm căng thẳng hơn, ảnh hưởng tới tâm trạng và sự tập trung trong buổi thi của con.

>> Tham khảo: Sinh viên làm thế nào để đạt được học bổng khi học đại học

4. Thời gian vào ngày thi

Khi vào ngày thi, cha mẹ có thể giúp con giảm căng thẳng mùa thi bằng những lời khuyên sau đây:

Cho con ăn một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất: Vào ngày thi, bắt đầu ngày mới, bạn hãy cho con ăn một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất chứa nhiều calo và protein. Chú ý tới các loại thực phẩm giúp trí não minh mẫn, tập trung tốt hơn cho con bạn ăn để con giảm bớt lo lắng và hoàn thành bài thi tốt nhất. Ví dụ như sữa chua, trái cây, bột yến mạch, các loại hạt… sẽ tốt hơn nhiều so với các loại ngũ cốc có đường, những đồ ăn ngọt sẽ khiến con bạn khó tập trung hơn.

Đến phòng thi đúng giờ: Đây là điều rất quan trọng nếu như bạn không muốn con mình phải thi vào năm sau. Con bạn có thể lo lắng đến nơi thi muộn, không có thời gian thư giãn, chuẩn bị tinh thần và các vật dụng cần thiết, vội vàng chuẩn bị làm bài thi ngay khi vừa tới nơi có vài phút. Do đó, cha mẹ nên đặt đồng hồ báo thức sớm hơn và ra khỏi nhà sớm hơn 10 phút để không vội vàng hay có thời gian xử lý những sự cố trên đường tới trường thi.

Trao đổi, trò chuyện với một người bạn hoặc giáo viên: Nếu con bạn có tâm trạng lo lắng, bồn chồn khi sắp vào phòng thi, bạn hãy cho con nói chuyện với giáo viên nào đó hoặc một người bạn thân có thể sẽ giúp con thư giãn tốt hơn. Khi được trò chuyện với người khác một chút, con bạn sẽ cảm thấy không lẻ loi và tinh thần trở nên thoải mái hơn.

5. Thời gian làm bài thi

Khi vào phòng thi, giám thị sẽ phát đề để con bạn bắt đầu làm bài của mình. Do đó, cha mẹ hãy nhắc con trước khi cầm bút làm bài thi hãy thở một hơi dài để giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Bởi khi con bạn lo lắng, chúng sẽ không nhớ tới phải dành vài phút để thở lấy lại bình tĩnh cho bản thân.

Nhắc con bạn khi lo lắng, hoảng sợ trước một câu hỏi khó thì hãy nhắm mắt lại và hít thở một hơi thật sâu 3 lần liên tục. Điều này sẽ giúp con bạn bĩnh tĩnh hơn, tự tin hơn giúp chúng tập trung trở lại. Nếu con bạn vẫn không tìm ra câu trả lời đó thì vẫn có thể đưa ra những dự đoán, tư duy tốt nhất và minh mẫn để làm bài tiếp tục.

Mặc dù, những bài kiểm tra, bài thi quan trọng thường rất ít khoảng 1 năm 1 lần. Nhưng khi con bạn biết cách giảm căng thẳng, lo lắng trong mùa thi sẽ giúp con có kỹ năng để áp dụng trong những trường hợp cần thiết trong cuộc sống hàng ngày một cách tốt hơn.

Có thể nói, đối diện với một kỳ thi quan trọng, học sinh nào cũng có xuất hiện căng thẳng mùa thi. Đây là tâm lý bình thường chỉ có điều con bạn cần có cách để giảm bớt những căng thẳng ấy để biến thành những năng lượng tích cực, là động lực để phấn đấu và đạt được kết quả, đạt được điểm thi tốt, hoàn thành mục tiêu học tập của bản thân, đem lại niềm tự hào cho mình và gia đình.

Tóm lại, những mẹo giảm căng thẳng mùa thi hiệu quả ở trên sẽ là những gợi ý hay dành cho các phụ huynh và các em học sinh tham khảo cho mình, áp dụng đem lại những tác dụng tốt vào ngày thi.