Sinh viên đi làm thêm không còn là điều quá xa lạ với nhiều người và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Bên cạnh các việc làm thêm phổ biến như bán hàng, phục vụ, gia sư,..thì các công việc làm thêm thời vụ cũng có xu hướng gia tăng. Điều này đã tạo điều kiện cho các bạn sinh viên thoải mái lựa chọn công việc cho mình. Khi nhà tuyển dụng và sinh viên chưa gặp nhau bao giờ thì cv xin việc chính là điểm mấu chốt giúp bạn có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Các thông tin cá nhân, kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ của bạn sẽ được gói gọn trong cv xin việc của bạn. Vì thế biết cách viết cv xin việc chuẩn là giải pháp giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp nhất.

Cách viết cv xin việc chuẩn như thế nào? Hướng dẫn cách viết CV đúng chuẩn cho sinh viên làm thêm hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Cách trình bày bố cục cv xin việc chuẩn nhất

Một mẫu CV xin việc được đánh giá chuẩn nhất khi bạn có thể làm nổi bật được thế mạnh và kỹ năng của mình. Cùng một số kinh nghiệm, kỹ năng của mình bạn phải biết cách viết cv xin việc làm sao cho thu hút và đầy đủ nhất.  

Trước tiên để viết một cv xin việc thu hút nhà tuyển dụng bạn phải lựa chọn bố cục cv sao cho phù hợp và làm nổi bật lên được những kỹ năng của mình. Hiện nay bố cục của cv xin việc thường có 3 dạng, tùy vào kinh nghiệm và kỹ năng của bạn mà có thể lựa chọn được một công việc phù hợp nhất.

Trình bày cv xin việc theo trình tự thời gian

Bố cục theo trình tự thời gian là cách viết cv xin việc phổ biến nhất và bạn có thể áp dụng cho tất cả các vị trí công việc và kinh nghiệm, kỹ năng của mỗi người. Đúng như cách gọi của nó, nếu bạn lựa chọn cách trình này này bạn sẽ liệt kê các kinh nghiệm làm việc của mìn từ gần đến xa nhất. Dù mẫu liệt kê này phù hợp với rất nhiều vị trí khác nhau nhưng đây là vị trí phù hợp nhất với những người ứng tuyển vào công việc cùng ngành với các công việc trước đây, sinh viên mới tốt nghiệp thì đây là bố cục phù hợp nhất dành cho bạn khi bạn liệt kê trình độ học vấn của mình.

>>>Xem thêm: Cách trình bày CV sao cho đẹp nhất để ứng tuyển thành công

Trình bày cv xin việc theo chức năng

Cách viết cv xin việc theo bố cục chức năng dành cho những người đang ứng tuyển ở vị trí cần nhiều kinh nghiệm. Bạn nên liệt kê những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp nhất cho vị trí mà mình đang ứng tuyển theo thứ tự có mức độ liên quan từ cao nhất đến thấp nhất mà không cần tuân theo thứ tự thời gian nào.

Bạn nên sử dụng cách viết cv xin việc bằng cấu trúc này để ghi đểm với nhà tuyển dụng và cạnh tranh với hàng ngàn cv xin việc khác. Bởi khi bạn ứng tuyển vào vị trí cần nhiều kinh nghiệm thì một danh sách những mô tả về thành tựu bạn đã đạt được trong công việc sẽ cho thấy bạn là người đặc biệt hơn. Kiểu bố cục cv này cũng cực kỳ phù hợp với những người nhảy việc thường xuyên hay có khoảng thời gian nghỉ nhiều giữa các công việc.

Kết hợp các cách trình bày cv theo cách riêng của mình

Bạn hoàn toàn có thể không tuân thủ theo bất cứ cách trình bày nào mà có thể kết hợp cả 2 cách trình này trên cụ thể như sau: Liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan nhất, sau đó nêu trong phần chi tiết những kỹ năng và quá trình học tập của mình theo thứ tự thời gian từ gần đến xa từ theo cấu trúc thời gian đảo ngược. Cấu trúc cv này đặc biệt thích hợp với những người nhiều kinh nghiệm và muốn phô diễn trình độ của bản thân.

Đối với các công việc yêu cầu sự sáng tạo bạn cũng có thể thể hiện khả năng của mình bằng việc sáng tạo ra những mẫu cv xin việc hấp dẫn đến nhà tuyển dụng.

Bí kíp viết mẫu cv xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Nắm vững nguyên tắc “6 giây”

Các nhà tuyển dụng mỗi ngày phải xem hàng trăm hồ sơ của ứng viên, vì thế 6 giây là khoảng thời gian giúp họ có thể đánh giá và quyết định xem bạn có phải là ứng viên mà họ đang cần hay không. 6 giây thực sự rất ngắn ngủi nên bạn hãy tận dụng triệt để những giây phút quý giá này.

Bằng cách chuẩn bị một đoạn tổng hợp giới thiệu về bản thân bằng 1- 3 câu thông qua các câu hỏi sau: Bạn có điểm nổi bật gì so với các ứng viên còn lại? Định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn là gì? Hai điều này có phù hợp với vị trí của công ty và nhà tuyển dụng như thế nào?  Nếu bạn có thể trả lời được 3 câu hỏi này thì xin chúc mừng bạn, vì bạn đã có thể thu hút được nhà tuyển dụng rồi đấy.

Không ngại thể hiện mình trong cv

Trong cv xin việc mẫu bạn không nên ngại thể hiện bản thân một cách ngắn gọn nhất. Thể hiện bản thân không đồng nghĩa với việc bạn đưa thông tin hoàn toàn điên rồ vào trong cv xin việc. Mà nên nhớ rằng bạn là duy nhất bởi bạn có kinh nghiệm, kỹ năng loàm việc cực tốt, tham vọng nghề nghiệp trong tương lai. Trong các thông tin bạn nên cân bằng cá tính của bản thân  với các công việc đã mang đến cho bạn. Nếu sở thích về thời trang của bạn có thể giúp ích cho bạn trong công việc thiết kế của mình thì bạn hoàn toàn có thể đưa vào cv, vì đây chính là điểm giúp bạn ghi dấu ấn tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng.

Thể hiện tính chuyên nghiệp trong cv

Một bản cv xin việc cần thể hiện tính chuyên nghiệp từ trong nội dung lẫn hình thức. Nếu bạn đã quyết tâm dốc toàn bộ sức lực, thời gian cho quá trình xin việc thì nên đầu tư từ những thứ nhỏ nhất. Dù nội dung cv có ấn tượng đến bao nhiêu nhưng bạn sử dụng emaik không mang tính chuyên nghiệp thì rất dễ khiến bạn mất ngay cơ hội việc làm của mình. Một email xin việc có tên cobedangyeu2010@yahoo.com hay deptraicodon2001@gmail.com sẽ không mang lại hiệu quả khi xin viejc mà còn khiến bạn mất luôn cơ hội việc làm của mình. Thay vào đó bạn nên sử dụng các email có họ tên của mình để gửi hồ sơ xin việc.

Không nên đính kèm ảnh chân dung

Bạn luôn luôn phải nhớ nhà tuyển dụng sẽ mất 6 giây để xem hồ sơ của các ứng viên. Vì thế bạn không nên lãng phí thời gian 3 giây khi xem ảnh của mình. Một số công việc có yêu cầu bạn có ảnh chân dung, nhưng phần lớn nhà tuyển dụng sẽ không để ý đến điều này mà đôi khi ảnh chân dung của bạn không nghiêm túc thì bạn rất khó có được cơ hội việc làm này.

Chuẩn bị nhiều cv cho nhiều vị trí công việc khác nhau

Các ứng viên thường có thói quen trong cách viết cv xin việc và cách gửi cv xin việc. Điều này đươc thể hiện ở việc bạn sử dụng duy nhất một mẫu đơn xin việc cho rất nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, mỗi vị trí ứng tuyển và yêu cầu công việc khác nhau sẽ chỉ phù hợp với một vị trí duy nhất trong công ty. Trừ khi bạn ứng tuyển cho cùng một vị trí công việc giống nhau, bằng không mỗi công việc bạn nên sử dụng một bản cv xin việc phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển mà công ty đang cần. Các bạn cần nhớ điều này để  tìm việc làm thêm tại Hồ Chí Minh hay bất kể tỉnh thành nào khác đều không bị nhà tuyển dụng đánh trượt CV của mình. 

 Thiết kế cv xin việc sáng tạo, chuyên nghiệp

Nếu bạn đang ứng tuyển cho một công việc yêu cầu đến sự sáng tạo như thiết kế, quay phim,…bằng không bạn không nên biến cv xin việc của mình thành một mới hỗn độn với đầy màu sắc khác nhau. Chúng có thể gây chú ý đến nhà tuyển dụng. Nhưng điều này cũng khiến nhà tuyển dụng thấy khó chịu với cv của bạn. Vì thế khi viết cv xin việc bạn nên trình bày sao cho khoa học, sáng sủa và chuyên nghiệp nhất. Hiện nay, CV xin việc 365 cung cấp cho bạn những mẫu CV được thiết kế phù hợp, ấn tượng nhất giúp bạn dễ dàng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên.

Những sai lầm cần tránh khi viết bản cv xin việc

CV xin việc là điểm mất chốt giúp bạn đến gần hơn với nhà tuyển dụng, nếu bạn muốn gây được ấn tượng thì bạn cần phải soạn thảo một bản cv hoàn hảo và tránh được một số sai lầm như sau:

Viết sai chính tả và ngữ pháp

Các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng nói rằng họ chỉ mất 6 giây cho một bản cv xin việc, nếu trong 6 giây đầu tiên họ thấy lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp trong cv thì đồng nghĩa với bản cv xin việc của bạn sẽ bị loại ngay lập tức. Điều này còn đồng nghĩa với việc cho thấy bạn là người không tôn trọng nhà tuyển dụng, không tôn trọng công việc này. Thì các nhà tuyển dụng sẽ không muốn lãng phí thời gian quý báu của họ cho bạn.

Vì thế khi viết xong cv xin việc bạn nên soát lại lỗi lần cuối, để chắc chắn bạn có thể nhờ bạn bè, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này soát lỗi giúp bạn.

Không trung thực trong thông tin

Một bản cv không trung thực và thiếu tính chân thật sẽ khiến bạn thật sự rắc rối trong công việc của mình. Bở nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng phát hiện ra bạn là người nói dối và không trung thực thông qua buổi phỏng vấn, khi đó bạn sẽ chính là người tước đi cơ hội việc làm của mình. Nếu có thể may mắn qua được vòng phỏng vấn thì bạn khó có thể qua mắt được mọi người khi làm việc, nhất là khi bạn nói dối về khả năng của mình trong công việc.

Sử dụng phông chữ không phù hợp

Bạn không cần thiết thể hiện mình bằng cách đưa quá nhiều phông chữ vào trong cv xin việc của mình. Điều này đôi khi còn khiến nhà tuyển dụng cảm thấy cực kỳ khó chịu. Vì thế bạn nên sử dụng các phông chữ đơn giản để nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi nội dung trong cv của mình.

Không nhắc đến kỹ năng, kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng cần

Các kỹ năng kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng cần là một trong những điều bắt buộc trong cv xin việc của mình. Nếu bạn là người có rất nhiều kỹ năng nhưng toàn là kỹ năng làm việc trái ngành hay không hề liên quan đến công việc mà họ đang cần. Khi đó nhà tuyển dụng không biết được năng lực của bạn là gì và có thể phù hợp với công việc hay không. Bạn nên nhớ rằng nhà tuyển dụng sẽ không bỏ thời gian và công sức của mình cho người không có bất cứ năng lực và kỹ năng phù hợp với công việc của họ.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về cách viết cv xin việc trên đây sẽ giúp các ứng viên nhanh chóng có bản cv xin việc phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển mà mình đang cần. Chúc bạn thành công!