Bạn đã biết cách tạo CV đẹp mắt chưa? Hay bạn vẫn còn đang loay hoay không biết viết CV như thế nào cho chuẩn? Vậy thì hãy tham khảo một số TOP CV mẫu dưới đây để xem cách họ triển khai ý và xếp bố cục ra sao rồi từ đó học hỏi và rút kinh nghiệm để tạo một bản CV mà bạn ưng nhất, gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng nha. Nhưng trước hết, hãy tìm hiểu CV là gì và vì sao chúng ta phải viết CV nhé.

1. CV là gì mà mọi người lại quan tâm đến vậy?

Curriculum Vitae, viết tắt là CV - một bản thông báo tóm gọn những ý chính của một cá nhân, chủ yếu là những thông tin trong quá khứ như hoạt động, vị trí đã từng đảm nhận và các kĩ năng, giải thưởng, trình độ học vấn có khả năng hỗ trợ và phục vụ cho công việc sắp tới. Đây là một điểm độc đáo và khác biệt lớn nhất của CV. Nếu như sơ yếu lí lịch thường chỉ nêu những ý chung chung, bao quát, chỉ quan tâm về thân thế, lai lịch, không tiết lộ được nhiều thông tin giá trị thì CV lại tập trung thể hiện những điểm mạnh, kĩ năng, ưu điểm, kinh nghiệm và các đóng góp của ứng viên trước đó. Có thể nói, CV giống như một cây cầu nối, một chiếc chìa khóa kì diệu mở ra cơ hội cho bạn, mở ra cánh cửa tương lai của bạn. Nếu CV của bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thì khả năng bạn được nhận vào làm việc là gần như chắc chắn. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng đã bắt đầu triển khai yêu cầu nộp CV kèm trong hồ sơ xin việc, chứng tỏ, CV cũng có giá trị quan trọng ngang hàng với những giấy tờ khác như Đơn xin việc, Chứng Minh Nhân Dân/Thẻ Căn Cước, Sơ yếu lí lịch,... Vậy bạn đã biết cách tạo CV chuẩn cho mình chưa? Nếu chưa, hãy cùng tham khảo những TOP CV mẫu hot nhất hiện nay nhé.

2. Nội dung của TOP CV mẫu

Trong TOP CV mẫu, mọi người thường viết nội dung gì nhỉ? Mục nào sẽ đươc các nhà tuyển dụng, ban nhân sự chú ý và đọc kĩ nhiều nhất? Một CV tốt, chuẩn không cần chỉnh sẽ bao gồm các mục sau đây:

- Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân cũng gần giống sơ yếu lí lịch nhưng chỉ khai thác thông tin về bạn chứ không hỏi về tên tuổi, nghề nghiệp của bố mẹ bạn. Thông tin này sẽ gồm có Họ và tên (tên trên giấy khai sinh, không phải biệt hiệu hay bí danh nào cả), Địa chỉ (địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ được ghi trên Sổ Hộ Khẩu), Số điện thoại (số điện thoại di động, không nên ghi điện thoại bàn), Email (hãy tạo một email riêng để phục vụ công việc). Đây sẽ là những thông tin giúp nhà tuyển dụng tiện liên hệ với bạn để thông báo kết quả bạn có được nhận vào làm việc hay không.

- Trình độ học vấn

Sau khi có thông tin cá nhân rồi, nhà tuyển dụng sẽ muốn biết xem bạn đang hay đã học gì, lĩnh vực ấy có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển không, có phù hợp không, có phục vụ được công việc đó không hay là trái ngành. Nhưng dù sao đi nữa, hãy trung thực khi điền học vấn của bạn, kể cả là ngành học của bạn không liên quan một chút nào về công việc này đi chăng nữa. Bởi lí thuyết thôi là chưa đủ, thực hành mới quan trọng. Một số công việc có thể được đào tạo, dạy nghề nữa hoặc không yêu cầu kinh nghiệm nhiều. Vì vậy, ở đây, bạn cứ thoải mái điền tên Chuyên Ngành, tên Khoa và trường Đại học mà bạn đang/đã theo học nhé. Nếu tự tin, bạn có thể ghi thêm mục xếp loại bằng tốt nghiệp của mình nữa (Giỏi, Khá). Còn nếu bạn không thích, không sao cả, chúng ta có thể bỏ qua.

- Kĩ năng

Vậy bạn đã thu được những kĩ năng gì sau quá trình rèn luyện, học tập? Hiện tại, những kĩ năng thường hay được để mắt và đánh giá nhiều nhất là: Kĩ năng Giao tiếp, Kĩ năng Tin học văn phòng, Kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh, Kĩ năng Thuyết trình, Kĩ năng Làm việc nhóm, Kĩ năng Lãnh đạo, Kĩ năng Xử lí tình huống,... Nếu bạn học được Kĩ năng Chụp ảnh, Quay phim, Dựng Video thì càng tốt, nhất là khi ứng tuyển vào các vị trí liên quan đến lĩnh vực Truyền thông vì công việc này còn khá mới và vẫn thiếu nhân sự rất nhiều, người được đào tạo bài bản cũng hiếm. Để thêm sự khách quan và khiêm tốn, bạn cũng có thể tự xếp hạng các kĩ năng ấy trên thang điểm 10 hoặc dùng các kí hiệu, hình vẽ minh họa, cột ngang tô màu để hiển thị.

- Kinh nghiệm:

Kinh nghiệm là thứ cực kì quan trọng và là một điểm cộng lớn cho bạn. Khi có kinh nghiệm rồi, bạn sẽ đỡ mất thời gian học việc, dễ bắt kịp, làm quen môi trường mới nhanh hơn. Hãy tranh thủ điền hết những kinh nghiệm mà bạn có hoặc liên quan đến công việc mới. Chẳng hạn, bạn đang muốn xin làm nhân viên bán hàng ở cửa hàng quần áo thời trang nào đó. Bạn có thể điền kinh nghiệm là: từng bán hàng ở GERM, DAISY, DECAO,...(tên cửa hàng thời trang mà bạn từng làm việc). Nếu không có kinh nghiệm trực tiếp về lĩnh vực này, bạn hãy điền: đang học vẽ thiết kế thời trang. Chắc chắn, nhà tuyển dụng sẽ bị thu hút ngay vì khi ứng viên này học thiết kế thời trang, chắc chắn sẽ có thẩm mỹ phối đồ tốt và tư vấn được cho khách hàng cách phối đồ. Khách hàng sẽ rất thích đến những nơi được nhân viên tư vấn, phục vụ tận tình như vậy. Một cách chữa cháy hiệu quả phải không? Nhưng tệ hơn nữa, nếu bạn không có một chút kinh nghiệm nào thì không tạo mục Kinh nghiệm nữa mà chuyển qua hoạt động, dự án luôn. Cho nên, tốt nhất là hãy cố gắng tích lũy kinh nghiệm nhiều nhất có thể để không bị làm khó khi điền vào CV nhé.

- Hoạt động, dự án

Nếu bạn không có kinh nghiệm, đây sẽ là phần gỡ điểm cho bạn. Hãy ghi tất cả những hoạt động mà bạn đã tham gia, các dự án bạn từng tham dự cùng để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người nhanh nhẹn, hoạt bát, năng động nhé. Đặc biệt, họ sẽ rất thích những ai không chỉ giỏi các hoạt động chuyên môn mà còn biết quan tâm đến mọi người xung quanh nhé. Biểu hiện là: ngoài việc tham gia các câu lạc bộ kĩ năng truyền thông, câu lạc bộ khởi nghiệp, biểu diễn nghệ thuật ở trường,... bạn còn rất hào hứng khi đi hiến máu tình nguyện, đi từ thiện và giúp đỡ những mảnh đời cơ cực khác nữa. Một nhân viên giỏi không những làm tốt công việc của mình mà còn hoạt động tốt ở tập thể nữa. Hơn nữa, bạn cũng có thể tranh thủ ghi vào đây những khó khăn, thử thách mà bạn đã phải trải qua và làm cách nào mà bạn đã vượt qua chúng nhé. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng đánh giá bạn chính xác hơn và để ý tới bạn nhiều hơn các đối thủ khác đó.

- Giải thưởng, giấy khen

Không nhất thiết là phải giấy khen, bằng khen trong học tập, bạn cũng có thể điền vào phần này các chứng chỉ Tiếng Anh như IELTS, TOEIC, TOELF, chứng chỉ Tin học văn phòng, chứng nhận, giấy khen ghi nhận bạn đã tham gia một hoạt động nào đó. Hoặc có thể là giải thưởng bạn nhận được sau khi tham dự một cuộc thi và giải nhận được có thể là Nhất, Nhì, Ba, Khuyến Khích, giải Thí sinh được yêu thích nhất, giải Cống hiến,...

- Sở thích

Tưởng không liên quan nhưng lại có ý nghĩa không tưởng. Sở thích cũng sẽ tiết lộ tính cách của bạn và sở thích ấy có liên quan đến công việc mà bạn đang xin làm hay không. Đừng ghi quá chung chung như đọc sách, nghe nhạc,... Hãy ghi thật chi tiết và nghiêm túc nhất mà bạn có thể. Ví dụ: nhận chụp ảnh dạo, đọc các sách liên quan đến công việc Truyền thông,...

3. Hình thức của TOP CV mẫu

Không chỉ nội dung mà hình thức cũng cực kì quan trọng, là yếu tố được xét đầu tiên trong CV. Một bản CV sạch đẹp, được bài trí cẩn thận sẽ dễ tạo thiện cảm hơn là một bản CV chi chít chữ như một bài văn vậy. Trong những TOP CV mẫu, bản CV sẽ được chia bố cục làm 2/3 hoặc 4/6 trang giấy A4, cỡ chữ là 11, phông chữ chủ yếu là Arial hoặc Times New Roman. Có thể để giấy trắng hoặc phối màu cho CV để thêm bắt mắt (tối đa 3 màu và nên có thêm màu trắng, hạn chế màu tối). Dùng kí hiệu, biểu tượng để thay các chữ như Số điện thoại, Email,... nhằm tiết kiệm diện tích trang giấy và tạo điểm nhấn cho CV. Những mục lớn như Kinh nghiệm, Trình độ học vấn, Kĩ năng,... thì viết to, in hoa đậm nổi bật hơn. Có thể chèn thêm ảnh chân dung để nhà tuyển dụng dễ nhận ra bạn khi gặp mặt phỏng vấn và xác nhận những gì được khai trong CV là chính bạn viết. Khi viết các ý trong một mục lớn, nên gạch đầu dòng để dễ nhìn hơn.

4. Những điểm phải chú ý được rút ra từ TOP CV mẫu

- Trình bày ngắn gọn, súc tích, tránh lan man, dài dòng.

- Nên trình bày gọn trong một mặt tờ A4, nếu quá dài, hãy ghi vào mặt sau, không nên sang tờ thứ hai.

- Ảnh chân dung được chèn không cần quá nghiêm túc như ảnh thẻ, chỉ cần rõ mặt và nhìn trực diện

- Thông tin được ghi trong CV phải chính xác, chân thật, không bịa đặt, nói quá, không tự tâng bốc bản thân, phải khiêm tốn.

- Kiểm tra lại một lần nữa trước khi nộp CV để rà soát các lỗi chính tả, câu từ, ngữ nghĩa, hình thức trình bày.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm về nội dung và hình thức chuẩn được đúc kết và rút ra từ các TOP CV mẫu. Vậy là bạn đã biết cách tạo một bản CV đặc biệt cho riêng mình rồi chứ?