Mặc dù bên trên mỗi bản sơ yếu lý lịch đều có quy định về kích thước ảnh sử dụng, tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn cố tình không thực hiện đúng như yêu cầu và dẫn đến quá trình xin xác nhận sơ yếu lý lịch gặp rất nhiều khó khăn. Vậy sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 hay 4x6 ?

Quy định về ảnh sử dụng trong sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một bản mô tả đầy đủ các thông tin về: Họ tên, số chứng minh thư, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nguyên quán, quá trình học tập và làm việc của bạn cùng với các thành viên trong gia đình. Rất nhiều bạn dù đã biết cách điền sơ yếu lý lịch nhưng lại thắc mắc không biết nên sử dụng ảnh nào để chèn vào một sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh. Sơ yếu lý lịch liên quan đến tính pháp luật nên ảnh sử dụng phải là 4*6 và tuân theo những quy định sau đây:

- Kích thước ảnh đúng yêu cầu.

- Ảnh nhìn rõ mặt và phải là ảnh hồ sơ.

- Không có các cảnh vật khác trong ảnh ngoài mặt bạn.

- Không photo shop quá nhiều, đặc biệt là tẩy xóa các nét đặc biệt để nhận diện trên khuôn mặt.

- Ảnh không được rửa trơn vì khi đóng dấu xác nhận của các cơ quan chức năng không in được lên ảnh.

 

 

Những thủ tục cần thiết khi xác nhận sơ yếu lý lịch

Do sơ yếu lý lịch là một loại giấy tờ liên quan về mặt pháp luật. Chính vì vây, khi đi xin dấu xác nhận các bạn cần mang đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

- Một bản sơ yếu lý lịch ghi đầy đủ và chính xác các thông tin có dán ảnh 4*6.

+ Không tẩy xóa, hay ghi sai bất cứ một thông tin nào

+ Không sử dụng 2 loại mực khi viết.

+ TRình bày ngắn gọn, dễ hiểu tránh dài dòng lan man như một bài văn.

- Sổ hộ khẩu bản gốc để cơ quan chức năng có thẩm quyền đối chiếu lại những thông tin mà bạn đã khai bên trong sơ yếu lý lịch có chính xác hay không và bạn có phải là người của địa phương không.

>>> Bằng cách sử dụng sơ yếu lý lịch mẫu tại https://timviec365.vn/cv365/mau-so-yeu-ly-lich, 90% ứng viên đã được nhà tuyển dụng mời đi phỏng vấn và có việc làm ngay.

Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Đây là một vấn đề mà rất nhiều người dân thắc mắc đặt câu hỏi trong khoảng thời gian gần đây. Họ không biết phải xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu? Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó. 

Nếu là công chứng các giấy tờ như: bằng cấp, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, học bạ...thì các bạn có thể đến bất kỳ các cơ quan chức năng có thẩm quyền nào để công chứng mà không phải về quê. Ví dụ: Bạn đang sinh sống và làm việc tại Hà nội nhưng quê bạn ở Nghệ An thì bạn có thể đến bất cứ một văn phòng công chứng nào ở Hà Nội để xin xác nhận mà không phải đi về Nghệ An.

Ngược lại, sơ yếu lý lịch là một loại giấy tờ đại điện cho pháp luật với các thông tin quan trọng như: Họ tên, quá trình sinh sống tại địa phương, các mối quan hệ trong gia đình. Chính vì vậy, khi đi xin xác nhận sơ yếu lý lịch các bạn bắt buộc phải về ủy ban nhân dân xã nơi mình sinh ra để xin dấu xác nhận của địa phương. Ví dụ: Bạn sinh ra ở xã An Thới, nhưng lại làm việc ở Hồ Chí Minh thì bắt buộc dấu xác nhận trên sơ yếu lý lịch chỉ có chủ tịch ủy ban nhân dân xã An Thới mới có thể chứng thực cho bạn mà thôi.

 

 

Một số lưu ý cần biết khi đi xin xác nhận sơ yếu lý lịch

- Thông thường các ủy ban nhân dân cấp xã, thị xã, thành phố thường xử lý giấy tờ cho người dân từ thứ 2 đến sáng thứ 7. Tuy nhiên, trong quá trình đi làm thủ tục lại không như vậy. Theo ý kiến của nhiều người dân phản ánh lại, không nên đến các cơ quan này vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần bởi các cuộc họp giao ban sẽ diễn ra mất nửa ngày thậm chí là 1 ngày mà bạn không thể xin được xác nhận. 

- Thời gian chờ đóng dấu xác nhận sẽ từ 1-2 tiếng, thậm chí là nửa ngày (tùy thuộc vào cách làm việc của từng địa phương).

- Mang đầy đủ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, ảnh 4*6 (đề phòng những đòi hỏi phát sinh của bộ phận tư pháp).

- Đến sớm hơn giờ làm việc để được xử lý giấy tờ sớm hơn.

- Mang tiền khi đi xin dấu xác nhận. Thông thường, tiền phí xác nhận sơ yếu lý lịch không nhiều và không có mức giá quy định cụ thể (phụ thuộc vào từng địa phương).

Với những lưu ý trên, chắc hẳn các bạn đã biết rất rõ các quy định cũng như một số lưu ý khi đi xin dấu xác nhận ở địa phương mình rồi đúng không. Nếu còn bất cứ vấn đề gì chưa rõ các bạn có thể commnet trực tiếp vào bài viết để nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các chuyên viên Tư Pháp.