10 kinh nghiệm học ngoại ngữ thiết thực nhất

963 Lượt xem

Bạn đang học một ngoại ngữ mới với nhiều khó khăn và mới mẻ. Sau đây là 10 kinh nghiệm học ngoại ngữ thiết thực nhất mà bạn không thể bỏ qua.

Học một ngôn ngữ thứ 2 không phải là tiếng mẹ đẻ không bao giờ là điều dễ ràng, rất cần sự đam mê và kiên nhẫn, không ngừng học hỏi của người học mới có thể nâng cao kiến thức, trình độ lên các thứ bậc cao hơn. Để thành thạo một ngôn ngữ nào đó, đòi hỏi ở người học sự không ngừng nỗ lực, phấn đấu mới thành công.

10 kinh nghiệm học ngoại ngữ thiết thực nhất mà bạn không thể bỏ qua

1. Thực hiện các mục tiêu cụ thể, có thể đạt được

Khi bạn quyết định học một ngôn ngữ thứ 2,3 nào đó thì hãy tự đặt ra câu hỏi cho mình rằng, bạn muốn học ngoại ngữ để làm gì, đạt được điều gì và khi nào thì đạt tới mục tiêu mà mình mong muốn. Các chuyên gia giáo dục khuyên người học ngoại ngữ tốt nhất nên chia thành các mục tiêu có thể đạt được trong vòng vài tháng. Mặc dù học ngoại ngữ cần có cả mục tiêu lâu dài nhưng những mục tiêu ngắn hạn giúp bạn có động lực thực hiện và thực tế hơn nhiều.

Khi bạn đặt ra được mục tiêu ngắn hạn và cố gắng đạt tới trong vòng vài tháng sẽ giúp bạn cảm thấy lạc quan, có động lực phấn đấu hơn hẳn và luôn mong muốn thực hiện ngay từ khi bắt đầu. Trong khi đó, mục tiêu có thể sử dụng ngoại ngữ nào đó thành thạo không nhất thiết là ý tưởng tốt.

Việc đề ra các mục tiêu ngắn hạn và có khả năng thực hiện được sẽ giúp bạn biến mục tiêu học tập của mình thành điều gì đó hữu hình và cụ thể mà mình cảm thấy có thể thành công. Vì vậy, sao bạn không đặt ra cho mình mục tiêu có đọc một bài báo bằng ngoại ngữ đang học mà không phải tra cứu bất kỳ từ nào trong từ điển.

>> Tham khảo: Những điều các bạn sinh viên cần biết khi đi dạy gia sư

2. Nhắc nhở bản thân tại sao bạn lại học ngoại ngữ này

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng có thể giúp bạn nhận ra chính xác lý do tại sao bạn muốn học một ngoại ngữ nào đó. Và điều đó thực sự cần thiết đối với bạn. Động lực thúc đẩy hành động của người học ngoại ngữ là điều đầu tiên mà bạn cần nghĩ tới trước khi thực hiện, đặc biệt là đối với những người tự học ngoại ngữ. Để duy trì động lực của việc học, bạn nên liệt kê ra 10 lý do khiến bạn muốn học ngoại ngữ này và dán nó trước mặt của cuốn sách hay giáo trình mà mình đang sử dụng. Bạn sẽ đọc ngay những lý do khiến bạn học trong những lúc tâm trạng mông lung, nghi ngờ về mục đích học ngoại ngữ của mình.

3. Tập trung chính xác vào những gì bạn muốn học

Thông thường, các cuộc trao đổi về cách học ngoại ngữ thường tập trung vào phương pháp tiếp cận công nghệ và truyền thông giúp hỗ trợ người học tốt hơn. Thực ra những câu hỏi tập trung vào vấn đề đó không có quá nhiều. Thay vào đó, bạn nên quan tâm tới những điều cần thiết để học ngoại ngữ cho mình bao gồm mục tiêu cụ thể, cách học ngoại ngữ đơn giản và các phương tiện, thiết bị có thể hỗ trợ người học tốt hơn.

Vì vậy, khi muốn sử dụng cách học ngoại ngữ nào, dùng thiết bị hỗ trợ việc học nào cụ thể, bạn hãy nghĩ về chất lượng, tác dụng mà điều đó mang tới cho mình là những gì. Bởi dù áp dụng cách học ngoại ngữ nào đi chăng nữa thì việc học tập diễn ra bên trong đầu óc của bạn chứ không phải là công nghệ hay thiết bị gì cả.

Tập trung chính xác vào những gì bạn muốn học

4. Tìm cách đọc giải trí bằng ngôn ngữ đang học

Đối với học ngoại ngữ, đọc sách là cách tuyệt vời có thể giúp người học tiến bộ. Đây còn là trải nghiệm học tập bổ ích nhất đối với người học. Khi bạn đọc sách bằng ngôn ngữ mà mình đang học để giải trí sẽ giúp bạn cập nhật và nhớ được các từ vựng đa dạng, nhiều loại từ hơn mà khó có thể tìm thấy đầy đủ trong cuộc sống hàng ngày và bình thường. Đồng thời, bạn sẽ gặp các cấu trúc ngữ pháp phức tạp để làm quen dần. Khi bạn đọc hết một cuốn sách đầu tiên bằng tiếng nước ngoài là một thành tích đáng nể sẽ giúp bạn ghi nhớ những kiến thức đã đọc trong đó lâu hơn.

5. Học từ vựng theo ngữ cảnh

Trong việc học ngoại ngữ thứ 2, học từ vựng là một trong những thách thức lớn đối với người học, chưa kể đây còn là hoạt động khá buồn tẻ, nhàm chán. Vì vậy, theo các chuyên gia ngôn ngữ, bạn nên học từ vựng theo kiểu liên kết với nhau, điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng mới tốt hơn. Một trong những cách tốt nhất để xây dựng vốn từ vựng cho mình là học từ vựng theo các chủ đề, tình huống mà bạn đã trải nghiệm để nội dung luôn phù hợp với kiến thức cũng như kết nối với trải nghiệm từng có của bạn.

>> Tham khảo: Học gia sư tại nhà – Cách học thêm hiệu quả và linh hoạt

6. Đừng bận tâm tới tuổi tác vì đó chỉ là con số

Bạn học ngôn ngữ thứ 2 khi đã đi làm vì ngày còn đi học không nghĩ tới hay không có cơ hội để học. Trên thực tế, lứa tuổi nào dù là người lớn hay trẻ em đều có khả năng học ngôn ngữ mới và có thể học theo những cách khác nhau phù hợp với khả năng nhận thức của họ. Tuy nhiên, người trưởng thành sẽ học ngôn ngữ khó hơn nhưng không ngăn được nếu bạn có xác định mục tiêu học tập rõ ràng, có quyết tâm và cố gắng cùng phương pháp học tập hiệu quả. Người lớn thường học ngoại ngữ có mục tiêu riêng và có hệ thống. Trong khi đó, trẻ em học ngôn ngữ thường theo bản năng và linh hoạt.

Nếu thông tin ở trên chưa đủ thuyết phục bạn thì hãy tham khảo những nhà ngôn ngữ biết nhiều thứ tiếng cùng một lúc xem họ học các ngôn ngữ khác nhau trong những thời điểm nào của cuộc đời thì bạn sẽ thấy. Họ đã học thêm nhiều thứ tiếng khác khi trưởng thành.

7. Thành thạo tiếng mẹ để là điều quan trọng

Để học ngoại ngữ thuận lợi hơn, người học nên thành thạo tiếng mẹ để. Các chuyên gia cho rằng bạn sẽ khó có thể thành thạo ngoại ngữ thứ 2 nếu như không sử dụng thành thạo tiếng mẹ để của mình. Vì các ngôn ngữ cũng có cách vận động giống nhau vì thế, bạn hiểu tiếng mẹ đẻ từ ngữ pháp cho tới từ vựng, cách sử dụng sẽ giúp bạn tiếp cận với ngoại ngữ khác thuận lợi hơn.

8. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của dịch thuật

Đối với người học ngoại ngữ, có thể có nhiều phương pháp học khác nhau cần thiết áp dụng cho các giai đoạn trong quá trình học tập của họ. Một khi, bạn đã đạt tới một trình độ ngoại ngữ nhất định, thành thạo ngôn ngữ nào đó ở một mức độ nhất định có thể nói khá tốt, khá chính xác. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy sự tiến bộ của mình diễn tiến khá chậm. Lúc này, bạn cần có những bài tập cho mình để thực hành giúp bạn đạt những kết quả học tập rõ ràng hơn, tạo động lực cho bạn phấn đấu tốt hơn. Do đó, các bài tập dịch thuật sẽ giúp bạn có thể diễn giải ý tưởng và nâng cao hơn trình độ của bản thân mình.

9. Sự lưu loát khi sử dụng ngoại ngữ

Đối với những người học chưa thành thạo hẳn những cũng không phải ở trình độ ban đầu thường khó xác định mức độ lưu loát của bản thân cũng như mục tiêu học tập tiếp theo là gì so với mục tiêu học ngoại ngữ của mình đặt ra từ đầu. Bởi học ngoại ngữ không bao giờ dừng lại vì bạn không chỉ học cách giao tiếp, từ ngữ mà còn là học ăn hóa, hòa nhập nữa. Vì vậy, không ít người học ngoại ngữ chưa xác định được vấn đề này.

Sự lưu loát khi sử dụng ngoại ngữ

10. Tham gia các hội nhóm, cộng đồng có sử dụng ngoại ngữ đó

Đây có thể không phải áp dụng cho tất cả những người học ngoại ngữ nhưng nếu bạn coi việc học một ngôn ngữ thứ 2 nào đó là công việc nghiêm túc và có niềm yêu thích, đam mê từ những gì mình đã học thì nên tham gia các hội nhóm cộng đồng có sử dụng thứ tiếng đó để thực hành, luyện tập.

Trong đó, đi du lịch và sinh sống ở nước ngoài có thể hỗ trợ giúp bạn nâng cao việc học ngoại ngữ ở trường lớp. Từ trang sách tới thực hành là cách tốt nhất để bạn thực hành thứ tiếng mà mình đã học cũng như tìm hiểu về con người, văn hóa của những cộng động người có sử dụng ngôn ngữ này như là tiếng mẹ đẻ, ngôn ngữ chính trong cuộc sống hàng ngày.

Với 10 kinh nghiệm học ngoại ngữ thiết thực nhất này, bạn có thể áp dụng cho trường hợp học tập của mình để ngày càng tiến bộ, nâng cao trình độ của mình tốt hơn.