Gia sư sinh viên và những điều cần biết

778 Lượt xem

Gia sư sinh viên là một trong những lựa chọn việc làm thêm rất phổ biến đối với các bạn sinh viên. Hà Nội là một thành phố có thị trường việc làm gia sư rất sôi động do nhu cầu giáo dục và kinh tế ở mức cao. Đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên có kiến thức phổ thông tốt tham gia vào cộng đồng gia sư để có thể kiếm thêm thu nhập đồng thời có những trải nghiệm rất thú vị về công việc này. Ở bài viết dưới đây, tôi xin gửi tới các bạn một số chú ý trước, và trong quá trình đi làm gia sư dạy kèm.

1. Tìm lớp gia sư qua trung tâm hoặc website uy tín

Hiện nay, lợi dụng thị trường gia sư đang ngày càng phát triển, cả cung và cầu đang tăng cao, rất nhiều các trung tâm làm việc thiếu uy tín xuất hiện vì mục đích cá nhân. Các trung tâm này thường chủ yếu nhằm vào đối tượng sinh viên có nhu cầu tìm việc và thu một mức phí rất cao khi các bạn nhận lớp. Các bạn trước khi làm việc với các trung tâm cần tìm hiểu kỹ qua những người đã và đang làm gia sư về mức độ uy tín của trung tâm.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm nguồn tuyển dụng gia sư thông qua các anh chị khóa trên, người quen, bè bạn đã có kinh nghiệm làm gia sư. Với cách tìm kiếm này, bạn có thể tìm được những lớp gia sư có chế độ đãi ngộ rất tốt. Tuy nhiên, các bạn cũng cần đầu tư khá nhiều thời gian để tìm hiểu.

​ Tìm việc làm gia sư qua những website uy tín

Bên cạnh hai cách trên, các bạn có thể tìm các lớp gia sư trên một số web tìm việc. Hiện nay, vieclam123.vn đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn gia sư trên 63 tỉnh thành toàn quốc, là một trong những website chất lượng uy tín hàng đầu về việc làm gia sư. Khi trở thành thành viên của trang web này, sẽ có rất nhiều lớp gia sư ở tất cả các môn học để bạn lựa chọn. Bạn có thể chủ động liên lạc với phụ huynh qua thông tin liên hệ để hỏi thêm về tình hình của lớp. Tất cả các thao tác đều diễn ra trực tuyến, bạn không phải mất bất kỳ chi phí nào trong quá trình tìm lớp gia sư cho mình. Đây là một điểm cộng rất lớn của website tìm việc, khắc phục được nhược điểm phí cao của các trung tâm.

2. Chuẩn bị kiến thức thật tốt và đảm bảo về kỹ năng sư phạm

Song song cùng với kiến thức, kỹ năng sư phạm là một điều không thể thiếu của một gia sư giỏi. Khi xác định tìm việc làm thêm là gia sư, các bạn cần phải chắc chắn mình khả năng truyền đạt cho người khác hiểu và có vốn kiến thức phổ thông đủ phong phú để tham gia công tác giảng dạy.

Bạn nên lựa chọn những môn học thuộc thế  mạnh của mình khi đi học, và có sự hệ thống lại kiến thức trước khi quyết định tìm một công việc gia sư. Sự chuẩn bị kỹ càng sẽ khiến bạn không lúng túng khi phụ huynh yêu cầu kiểm tra kiến thức và học sinh hỏi những câu hỏi hóc búa.

Công việc gia sư đòi hỏi bạn phải có tầm hiểu biết sâu rộng và linh hoạt trong việc xử lý tình huống. Không ít bạn gia sư rơi vào tình huống dở khóc,dở cười khi không tìm ra phương pháp xử lý tình huống sư phạm, và dễ dàng bị ghi điểm trừ trong mắt phụ huynh.

Nhiều trường hợp học sinh học yếu kém, có thái độ thiếu hợp tác với gia sư, kỹ năng sư phạm sẽ đóng một vai trò rất quan trọng. Bạn cần phải có sử xử lý khéo léo, cương nhu kết hợp để có thể giúp các em “vào guồng” với việc học tập

3. Chuẩn bị giáo án kỹ càng trước khi đi dạy

Khi đã nhận được lớp gia sư, trong mỗi buổi dạy, bạn cần phải xây dựng một chương trình học thật kỹ càng. Bạn cần phải đặt tâm huyết vào bài giảng và tìm ra những phương pháp giảng dạy mới mẻ, giúp học sinh không bị nhàm chán trong quá trình học.

​ Gia sư cần chuẩn bị giáo án kỹ càng trước khi đi dạy

Bạn có thể cho học sinh kết hợp vừa học vừa chơi bằng một số phương pháp như cho học sinh tham dự một số kỳ thi tiếng anh, toán học trực tuyến cùng với việc ôn luyện bài tập. Tùy từng học sinh, bạn có thể đưa ra những chiến lược giảng dạy khác nhau để có thể tối ưu hiệu suất của một buổi học. Việc chuẩn bị giáo án đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với kết quả của một buổi dạy. Dưới đây mình xin chi tiết về cách soạn giáo án và lên chương trình dạy đối với từng đối tượng học sinh

  • Đối với học sinh có lực học trung bình, dưới trung bình:

Bạn cần phải đưa ra những chiến lược ôn tập, chú trọng vào kiến thức đại trà trước tiên. Khi học sinh đã có nền tảng kiến thức đại trà ổn định, hãy tập trung luyện các dạng bài tập nâng cao hơn. Những đối tượng này cần một quá trình để có thể nhìn thấy sự tiến bộ. Cả phụ huynh và gia sư đều không nên quá thúc ép, mà nên động viên các em học dần dần. Sau một thời gian, kết quả học tập sẽ có những chuyển biến tích cực

  • Đối với học sinh có lực học khá, giỏi

Các bạn học sinh khá giỏi thường có nền tảng kiến thức đại trà khá tốt và có khả năng nhận thức nhanh. Đối với đối tượng này, bạn chỉ cần sơ lược lại những kiến thức cơ bản và tập trung ôn luyện sâu hơn vào  những kiến thức nâng cao. Khi soạn giáo án giảng dạy cho những đối tượng này, bạn cần phải chuẩn bị một lượng kiến thức và bài tập rất đa dạng để đáp ứng được những yêu cầu của các em.

  • Đối với học sinh đặc biệt, học sinh chậm phát triển

Khi gặp phải những học sinh này không ít các bạn gia sư thấy rất lúng túng. Đây là một đối tượng rất khó giảng dạy. Bạn cần phải chuẩn bị giáo án rất cẩn thận, tỉ mỉ, chú trọng vào một số phương pháp học mới, và tập trung nhiều hơn vào vấn đề học kỹ năng để các em  có thể dần hòa nhập với những bạn học sinh khác trên trường lớp.

4. Thái độ cư xử đúng mực

Khi làm gia sư, bạn chính là một người thầy có ảnh hưởng không nhỏ đến học sinh. Do vậy, hãy cư xử đúng mực. Bạn có thể cởi mở với học sinh, cùng các em chia sẻ một số vấn đề ngoài lề học tập, nhưng tuyệt đối, không quá xuồng xã. Đối với phụ huynh, bạn cần phải cư xử lễ phép, để tạo được tạo được ấn tượng tốt. Quá trình đi gia sư sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc rèn luyện tính cách để trở nên điềm đạm, sâu sắc hơn.

Tùy theo cách cư xử của bạn, phụ huynh và học sinh sẽ có những ấn tượng tốt hoặc xấu về bạn. Nếu muốn gắn bó lâu dài với lớp dạy và với nghề gia sư, hãy rèn luyện cho mình tính cách ôn hòa, dễ gần, cư xử lịch thiệp để có thể trở thành một  người thầy tốt nhất

5. Nắm bắt được tâm lý học sinh

Việc nắm bắt tâm lý học sinh sẽ giúp cho quá trình giảng dạy của bạn trở nên dễ dàng hơn. Khi được học tập với một tâm lý thoải mái nhất, học sinh sẽ trở nên yêu thích môn học và có hứng thú học tập hơn. Một gia sư thành công chính là một gia sư thu hút được sự chú ý của học sinh và khiến cho học sinh trở nên yêu thích việc học.

Mỗi học sinh lại có khả năng tiếp thu và những nét tính cách khác nhau. Các bạn cần phải đưa ra những chiến lược giảng dạy hợp lý để có thể giúp các em phát huy tối đa những điểm mạnh. Khi đã trở thành một người bạn đồng hành trong quá trình học tập cùng với các em, bạn đã nắm 50% chìa khóa thành công trong công việc này rồi.

Ở bài viết trên đây là những chia sẻ cơ bản về gia sư sinh viên và kinh nghiệm gia sư sinh viên. Hy vọng có thể mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên đã và đang đi làm gia sư. Chúc các bạn sớm tìm được lớp dạy như ý và thành công trong công việc giảng dạy của mình.