Kinh nghiệm gia sư giỏi môn Văn ôn thi lên lớp 10

1179 Lượt xem

Môn Văn là một trong 3 môn thi bắt buộc trong các kì thi vượt cấp. Các em học sinh lớp 9 đang trong giai đoạn tăng tốc, căng thẳng chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Nhận ra tầm quan trọng của môn Văn các em bắt đầu vào công cuộc ôn luyện nhưng lại không biết bắt đầu học từ đâu và phải học như thế nào? Nên các em đã chọn hình thức học phụ đạo với gia sư dạy kèm. Có rất nhiều bạn chưa có kinh nghiệm gia sư môn Văn ôn thi lên cấp 3, các bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!!

>> Tham khảo: Những lợi ích khi tìm và thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con

1. Cho học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực

Gia sư nên cho học sinh làm bài kiểm tra năng lực

 

Việc đánh giá năng lực học sinh vô cùng quan trọng. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người dạy và người học.

- Đối với gia sư: ngay từ buổi học đầu tiên bạn nên cho học sinh của bạn làm một bài kiểm tra đánh giá năng lực trong vòng 90 phút. Đề bài bao gồm các phần: tiếng việt, làm văn và tập làm văn. Đặc biệt đề bài phải bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao. Với đề bài như vậy bạn sẽ dễ dàng đánh giá năng lực học sinh, biết được học sinh của mình đang nắm kiến thức ở mức độ nào. Từ đó có những phương pháp dạy và học hiệu quả, giúp cho học sinh đó cải thiện được tình hình học tập và đem lại kết quả cao trong các kì thi.

- Đối với học sinh: việc đánh giá năng lực học sinh giúp cho các em nhận thức được trình độ học tập của mình đang ở mức độ nào. Từ đó các em sẽ có trách nhiệm với bản thân mình hơn, cố gắng học tập, phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.

2.  Viết bài không nên phụ thuộc vào sách tham khảo

Hiện nay có rất nhiều sách tham khảo cho môn Văn như là “Học tốt Ngữ Văn” “ Tuyển tập 150 bài văn hay”,… sách tham khảo có thể cho các em nhiều ý hay, nhưng khi có sách đó, các em sẽ bị phụ thuộc, tư duy sẽ bị hạn chế. Các em có thể viết văn theo cảm nhận, cảm xúc, tư duy của riêng mình rồi sau đó bạn có thể xem sách tham khảo, thấy ý hay thì học hỏi, bổ sung vào bài viết của mình để có thể hoàn thiện, chỉnh chu hơn. Chính vì vậy, bạn nên khuyên học sinh của mình: “dùng sách tham khảo không phải là xấu, nhưng nó sẽ hạn chế tư duy, cảm xúc, ngôn từ, các em nên sử dụng sách tham khảo đúng cách”.

>> Tham khảo: Những mẹo hay giúp học sinh không căng thẳng trong mùa thi

3. Nắm chắc kiến thức

Gia sư nên nắm chắc kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể truyền đạt kiến thức, lấp đầy lỗ hổng kiến thức còn thiếu cho các em học sinh. Làm sao cho sau một quá trình học tập và ôn luyện, kiến thức của các em được cải thiện và kĩ năng giải các bài tập một cách thành thạo, nhuần nhuyễn.

Các tác phẩm văn học trọng tâm gia sư nên lưu ý cho học sinh và cách hướng dẫn cách viết bài:

- Chuyện người con gái Nam Xương

- Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

- Hoàng Lê nhất thống chí

- Chị em thúy Kiều

- Cảnh ngày xuân

- Kiều ở lầu Ngưng Bích

- Đồng chí

- Bài thơ về tiểu đội xe không kính

- Đoàn thuyền đánh cá

- Bếp lửa

- Ánh trăng

- Mùa xuân nho nhỏ

- Viếng lăng Bác

- Sang thu

- Nói với con

4. Ôn luyện các dạng đề thi và học cách viết bài

Gia sư nên cho học sinh luyện làm bài tập

 

 

Môn Văn không như những môn học tự nhiên. Môn Văn đòi hỏi học sinh phải nhớ và nắm chắc kiến thức bài học như giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật, ý nghĩa nhan đề, sự nghiệp tác giả. Nắm chắc các kiến thức văn học ấy học sinh mới có khả năng viết bài và làm bài. Để giúp cho các em nắm chắc kiến thức và biết cách viết bài, gia sư nên cho học sinh học các thao tác viết bài và cách triển khai vấn đề: phân tích giá trị nội dung, phân tích giá trị nghệ thuật, ý nghĩa nhan đề,...

Gia sư nên tổng hợp các đề thi môn Văn từ những năm trước cho các em học sinh làm quen với các dạng đề thi đó. Ôn luyện đề thi có rất nhiều lợi ích cho học sinh: giúp các em có khả năng phân bố thời gian làm bài hợp lý, kĩ năng làm bài, trình bày khoa học, câu dễ làm trước, câu khó viết sau, làm tới đâu ăn điểm tới đó,... giúp cho các em đỡ bỡ ngỡ, bàng hoàng khi nhìn thấy đề thi. Bên cạnh đó còn giúp các em nắm được cấu trúc đề thi, từ đó các em sẵn sàng trong tâm thế thi cử bất kì lúc nào.

5. Trao đổi với phụ huynh

Gia sư nên cho thường xuyên trao đổi với phụ huynh. Khi trao đổi với phụ huynh gia sư nên đề cập đến vấn đề học tập của con họ. Bạn nên đánh giá, nhận xét đúng thực lực của học sinh để cho phụ huynh nắm bắt được. Đồng thời bạn cũng nên đề ra những phương án, giải pháp ôn luyện tốt nhất để có thể giúp học sinh ôn luyện một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó bạn cũng nên khuyên khích phụ huynh học sinh quan tâm, chia sẻ, động viên con cái học tập. Qua việc bạn trao đổi với phụ huynh như vậy, bạn đã cho phụ huynh cảm giác an toàn, yên tâm và nhận ra bạn là một người gia sư có trách nhiệm trong giảng dạy.

 

Việc học tập và ôn luyện thi vào cấp 3 đối với học sinh và phụ huynh chưa bao giờ là dễ dàng chính vì vậy là gia sư môn Văn ôn thi lên lớp 10 bạn cần nắm chắc những điều chúng tôi vừa chia sẻ trên đây. Vieclam123.vn chúc các bạn thành công trong giảng dạy!