Làm thế nào để sinh viên học Đại học được học bổng ?

1494 Lượt xem

    Làm sao để được học bổng là câu hỏi thắc mắc của các bạn sinh viên. Vieclam123.vn sẽ giải đáp cho bạn được câu hỏi này, mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây.

>> Tham khảo thêm: Những lợi ích khi tìm và thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con

1. Giới thiệu qua về học bổng

    Ở tại các trường Đại học khác nhau thì sẽ các gói học bổng sẽ có giá trị khác nhau. Tuy nhiên học bổng sẽ được chia thành 3 mức độ cho sinh viên:

· Học bổng 100%: Nếu như sinh viên đạt được học bổng 100% này thì họ sẽ được tài trợ toàn bộ học phí suốt 1 năm học đó (nếu như trường Đại học đó xét học bổng hằng năm).

    Tuy nhiên các bạn sinh viên vẫn phải nộp tiền học bình thường vào tài khoản của mình, sau đó nhà trường mới hoàn lại số tiền các bạn đã nộp. Trường hợp các bạn sinh viên được hưởng suất học bổng 100% này là những sinh viên ưu tú, tài giỏi cả về học lực và có tinh thần, ý thức tốt trong việc tham gia công tác, hoạt động của Đoàn trường.

    Tránh trường hợp các bạn sinh viên tưởng rằng mình đã được học bổng toàn phần 100% mà không cần đóng học phí, điều này có thể khiến các bạn không đủ điều kiện dự thi trong kỳ đó đấy.

    Nên nhớ bạn vẫn phải nộp tiền học phí và Nhà trường sẽ hoàn lại tiền sau chứ không phải là không phải nộp tiền học các bạn nhé!

· Học bổng 75%: Chính là học bổng bạn sẽ được hưởng 75% số tiền học phí bạn đã đóng cả năm. Từ học bổng này trở đi thì các bạn sinh viên sẽ được Nhà trường xem xét thông qua học lực, không cần xét đến ý thức rèn luyện thông qua các hoạt động của Đoàn trường.

· Học bổng 50%: Nếu như bạn được nhận học bổng này bạn sẽ được giảm 50% số tiền học.

    Ở mỗi trường Đại học sẽ có những suất học bổng cho những học sinh xuất sắc và ưu tú. Nếu như bạn được nhiều năm nhận được học bổng thì đây chính là ưu điểm giúp bạn ghi điểm trong mắt các giảng viên trong trường.

    Bạn cũng có thể được giảng dạy ngay tại các trường Đại học, sẽ trở thành những giảng viên ưu tú do được Nhà trường chọn lựa và tin tưởng rằng bạn sẽ có đủ trình độ học lực và chuyên môn để đảm đương được công việc này.

    Những suất học bổng này sẽ có giới hạn, và sẽ được xét tuyển theo tiêu chí của Nhà trường đề ra. Có nhiều trường xét học bổng theo khoa, có nhiều trường khác lại xét cả trường để chia học bổng. Dù ở phương thức nào thì bạn cũng cố gắng để đạt được 1 lần học bổng trong cuộc đời sinh viên của mình nhé!

Học bổng là gì?

2. Các mẹo giúp các bạn sinh viên đạt được học bổng

>> Tham khảo thêm: Cha mẹ cùng con chuẩn bị hành trang bước vào cánh cổng Đại học

2.1. Học tập thật tốt

    Học tập bao giờ cũng là lý do tiên quyết đầu tiên để được xét duyệt học bổng hay không? Bạn phải là người có nỗ lực trong học tập, có thành tích cao. Ví dụ như bạn đạt học lực giỏi từ 3.2 trở lên giúp bạn có được nhiều thuận lợi hơn so với các bạn khác.

    Vậy phải làm thế nào để học tốt đây? Vieclam123.vn khuyên bạn nên học tập tốt ngay từ năm nhất Đại học để có được nền tảng vững chắc cho mình. Bởi vì năm nhất chính là năm học mà bao gồm những môn học cơ sở, khá dễ và bạn chỉ cần học thuộc lòng, am hiểu được kiến thức trong sách vở mà thầy cô giảng dạy là được.

    Các bạn chớ nên lười biếng nghe lời bạn bè rằng vừa mới thi Đại học xong nên không cần phải chăm học ngay, có thể nghỉ ngơi một thời gian cũng được. Chính suy nghĩ này khiến cho hàng loạt các bạn sinh viên rơi vào tình trạng bị cảnh báo học vụ và điểm số trượt dốc và phải học lại học phần rất nhiều.

    Vậy nên các bạn sinh viên năm nhất hãy thật sự cố gắng cho những học phần mình đang học, hãy chăm chỉ nghe giảng lời thầy cô trên lớp truyền đạt, về nhà xem lại sách vở để đạt được kết quả cao trong học tập.

    Năm nhất chính là quãng thời gian mà các bạn sinh viên phải học ít môn học nhất, và những môn học này cũng không đòi hỏi quá nhiều sự am hiểu kiến thức bên ngoài, bởi vì đây chỉ là những môn học cơ sở có tin học, toán cao cấp 1, chủ nghĩa Mác – Lênin... đều là những môn học bạn hoàn toàn học được một cách dễ dàng.

    Đối với các bạn sinh viên năm 2, 3 thì vẫn có thể cố gắng được, nhưng sẽ phải vất vả hơn rất nhiều so với các bạn sinh viên năm nhất. Vì kiến thức ở những năm học này sẽ là những kiến thức liên quan đến chuyên ngành hơn rất nhiều. Điều này đòi hỏi bạn phải có nhiều sự hiểu biết thực tế và biết liên hệ với cuộc sống thực tại của mình nhiều hơn.

    Hơn thế nữa, các bạn sinh viên năm 2,3 sẽ phải học nhiều học phần hơn để đáp ứng đầy đủ số tín chỉ mà Nhà trường đã quy định, điều này gây áp lực cũng như làm mất nhiều thời gian học tập của các bạn sinh viên muốn nghiên cứu bài giảng tại nhà.

Học tập tốt

2.2. Xem tivi, báo đài nhiều hơn

    Các bạn sinh viên hiện nay được sử dụng rất nhiều phương tiện, thiết bị hiện đại và có nhiều lợi ích đem lại cho bản thân như điện thoại, máy tính, laptop, mp3... khiến cho các bạn thích giải trí hơn là muốn tìm hiểu nhiều thông tin qua các phương tiện như báo đài, tivi...

    Nhưng các bạn sinh viên không hề biết rằng chính những phương tiện truyền thông truyền thống này lại đem lại cho các bạn rất nhiều thông tin hữu ích mà các bạn có thể thu nạp được.

    Khi có nhiều bài tập dạng lấy ví dụ minh họa các bạn sẽ lúng túng, loay hoay không biết liên hệ thế nào trong thực tế. Đó chính là điểm yếu của các bạn sinh viên khi chỉ học mà không hành.

    Muốn được điểm số cao trong các bài thi các bạn phải học và hiểu, biết lấy ví dụ ra để phân tích cho kiến thức mình đã được học đó vào một hiện tượng hay một doanh nghiệp cụ thể, có như vậy bài thi của bạn mới được thầy cô chấm thi đánh giá cao và giúp bạn được điểm tối đa khi đi thi.

    Vậy nên các bạn sinh viên muốn đạt được học bổng thì nên dành nhiều thời gian của bản thân hơn để xem những thông tin, những vấn đề nóng hổi hằng ngày được cập nhật trên đài truyền hình, tivi, báo chí...

xem tivi và báo chí nhiều hơn

2.3. Hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính phục vụ lợi ích giải trí

    Có một điều không thể phủ nhận rằng các thiết bị điện tử ngày nay đem lại cho cuộc sống con người những điều bổ ích và thú vị hơn so với ngày trước. Nhưng mặt khác nó chính là con dao vô hình giết đi những khoảng thời gian quý báu của các bạn sinh viên đã sử dụng vào chúng.

    Chúng ta sử dụng nhiều thiết bị điện tử dẫn đến cảm thấy thích hưởng thụ, thích giải trí hơn là làm việc và bắt bộ não chúng ta phải làm việc. Có rất nhiều bạn sinh viên dùng đến 7 tiếng đồng hồ trên 1 ngày chỉ để lướt Facebook. Quãng thời gian đó đủ cho các bạn lao động được 1 ngày và kiếm được thu nhập kha khá cho bản thân.

    Sử dụng điện thoại hay máy tính quá nhiều cho mục đích giải trí chứ không phải phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm thông tin của học tập giúp các bạn sinh viên lãng phí rất nhiều thời gian của bản thân mình. Thời gian đó các bạn không học tập thì làm sao đạt được học bổng?

    Hơn thế nữa việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử dẫn đến bạn bị “nghiện’’ hơn và quên đi nhiệm vụ học tập. Các bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị để truy cập vào các mạng xã hội ảo như Facebook, Zalo, Instagram... mà hãy để dành thời gian đó để học tập, cố gắng dành học bổng cho bản thân mình.

hạn chế sử dụng điện thoại vào các mạng xã hội

2.4. Có phương pháp học đúng đắn

    Có rất nhiều bạn sinh viên gặp phải vấn đề là các bạn ấy thực sự rất chăm học nhưng không hiểu sao lại không thể đạt được kết quả cao trong học tập? Đây chính là vấn đề mà chúng ta cần xem xét và tìm cách giải quyết để khắc phục tình trạng này.

    Vì nếu không thì các bạn sẽ không có cơ hội đạt được điểm cao để chinh phục được 1 suất học bổng rồi. Lý giải cho vấn đề trên, mình dám chắc nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hậu quả học rất chăm chỉ nhưng điểm số vẫn thấp là do các bạn sinh viên không có phương pháp học tập đúng đắn.

    Thứ nhất môi trường học tập trên Đại học hoàn toàn khác so với môi trường học cấp 3 mà chúng ta đã từng học. Ở đây thầy cô giảng dạy đều là những người có kiến thức chuyên môn cao vậy nên cách học giảng dạy họ sẽ khác so với thầy cô cấp 3. Và ở độ tuổi là 1 sinh viên thì bạn phải tiếp thu thật nhanh những kiến thức thức trên lớp mà giảng viên truyền đạt vì tốc độ giảng dạy của thầy cô thì cực kỳ nhanh.

    Ngoài ra các thầy cô sẽ yêu cầu sinh viên tự nghiên cứu bài giảng ở một phần nào đó trong sách giáo trình tại nhà nên đòi hỏi các bạn sinh viên phải thật chăm chỉ và tự đọc hiểu được vấn đề đó. Có rất nhiều bạn sinh viên cho rằng nếu thầy cô cho bài tập tự học ở nhà thì câu hỏi khi đi thi sẽ không rơi vào, tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp mà đề thi lại rơi trúng vào những câu hỏi mà yêu cầu sinh viên phải tự đọc hiểu ở nhà vấn đề đó.

    Vậy nên các bạn sinh viên hãy chú tâm và ghi lại những lời thầy cô căn dặn phải học hay phải tự tìm hiểu ở nhà những phần nào để học chứ không thể chủ quan được.

    Thứ hai chính là quá trình thảo luận và làm bài tập nhóm của bạn đã đạt được kết quả tốt hay chưa? Điểm thảo luận chiếm đến 30% cơ số điểm của học phần. Cũng chính là điểm giúp các bạn gặt hái được học bổng nhanh nhất. Làm bài tập nhóm thì bạn phải thực sự có trách nhiệm và sự tập trung để giải quyết bài tập được nhóm trưởng giao chứ không phải là làm hời hợt và nghĩ rằng chỉ cần đi thi cuối học phần đạt điểm cao là sẽ đạt được học bổng.

    Các bạn muốn đạt được học bổng thì đều phải coi trọng ở tất cả các mảng điểm như điểm chuyên cần, điểm đổi mới phương pháp giảng dạy (bao gồm bài kiểm tra 1 tiết và điểm thảo luận) và điểm đi thi cuối học phần. Có như vậy điểm của cả học phần của bạn mới cao được và có cơ hội dành được học bổng cho bản thân.

phương pháp học tập hiệu quả

2.5. Không nên đăng ký quá nhiều tín chỉ cùng 1 kỳ

    Việc các bạn sinh viên trong 1 kỳ đăng ký quá nhiều tín chỉ khiến cho các bạn bị áp lực rất nhiều bởi có quá nhiều học phần phải học. Các bạn sinh viên đừng quá nôn nóng vì muốn ra trường nhanh mà đăng ký quá nhiều học phần cùng 1 kỳ vì điều này khiến cho bạn không thể “kham’’ nổi! Các bạn sinh viên vừa muốn học nhanh lại vừa muốn đạt được học bổng thì hai điều này là mâu thuẫn và ngược lại với nhau. Có lẽ bạn phải thực sự xuất sắc, ưu tú đến nỗi mà không ai sánh kịp thì mới có thể đạt được thành tích trên.

    Vậy nên lời khuyên của Vieclam123.vn khuyên bạn nên xác định được lực học cũng như sự tiếp thu của mình đến đâu để đăng ký số tín chỉ trong 1 kỳ thích hợp nhất đối với bản thân mình nhất. Bởi vì nếu như bạn đã đặt ra mục tiêu gặt hái được học bổng thì nên có lộ trình học phù hợp để chuẩn bị sức khỏe cũng như tình thần học tập thật tốt để chiến đấu. Tránh trường hợp “ôm đồm” quá nhiều học phần cùng 1 kỳ dẫn đến phải học lại nhiều môn thì bạn sẽ không được xét học bổng vì bạn đã mất điều kiện được xét ngay khi bạn bị 1 môn học lại rồi.

Đăng ký tín chỉ quá nhiều

2.6. Nên đặt ra những vấn đề, câu hỏi cho giảng viên

    Những kiến thức trên giảng đường Đại học là một không gian khổng lồ và không có giới hạn. Nếu như bạn muốn là người am hiểu những kiến thức cũng như muốn tích lũy những kiến thức đó cho bản thân thì bạn hãy tìm cách để hiểu biết vấn đề đó càng sâu rộng càng tốt. Bạn có thể hỏi thầy cô giảng viên bằng cách trao đổi vấn đề sau những giờ học. Các thầy cô sẽ thực sự bị ấn tượng và thu hút với những bạn sinh viên ưu tú luôn muốn tìm hiểu càng nhiều kiến thức càng tốt.

    Họ sẽ không ngần ngại để giải đáp cho bạn về những lĩnh vực chuyên môn mà họ nắm vững. Vậy nên hãy cố gắng hiểu nhanh vấn đề học tập cơ bản trên lớp và phải biết mở rộng phân tích vấn đề đó sâu hơn bằng cách trao đổi, đặt vấn đề với thầy cô hoặc bạn bè có thành tích học tập tốt.

đặt câu hỏi với thầy cô

2.7. Đọc sách thật nhiều

    Các bạn vẫn biết sách chính là kho tàng lưu trữ thông tin khổng lồ mà nhân loại đã thu thập, nghiên cứu được qua nhiều năm. Thế nhưng các bạn sinh viên hiện nay lại không có được thói quen hay sở thích đọc sách như các bạn sinh viên ở nước ngoài. Vẫn biết là sở thích thì không thể ép buộc được. Nhưng các bạn hãy nhìn nhận ở khía cạnh tích cực mà sách đem lại cho chúng ta là gì? Chúng đem lại cho chúng ta nguồn kiến thức dồi dào, phong phú và đầy đủ nhất. Hơn thế nữa sinh viên khi muốn mua sách thì rất dễ dàng vì sách có giá rẻ, lại dễ mua ở rất nhiều địa điểm.

    Nếu như các bạn sinh viên không có nhiều tiền để mua sách, các bạn có thể mượn sách trên thư viện của nhà trường hoặc những câu lạc bộ sách cho mượn miễn phí. Chỉ cần bạn có thẻ sinh viên là có điều kiện được mượn sách rồi. Nếu muốn được học bổng thì không có cách nào ngoài sự chăm chỉ, tìm tòi kiến thức ở mọi phương diện bạn nhé!

    Hy vọng bài viết dưới đây của Vieclam123.vn cung cấp được cho các bạn những bí quyết để đạt được học bổng khi đang còn là sinh viên trên giảng đường Đại học. Chúc các bạn cử nhân tương lai học tập thật tốt để xây dựng đất nước Việt nam trở thành cường quốc sánh vai với năm châu!