Những trải nghiệm của sinh viên với việc bán thời gian

1044 Lượt xem

Để có thể chọn lựa việc partime tốt và cân đối với thời gian học tập là thử thách cực kì khó khăn. Bản thân tôi cũng là một sinh viên đại học, cũng từng kiếm việc bán thời gian và từng trải qua rất nhiều những gian nan và thử thách của công việc này mang lại. Bản thân mình xin chia sẻ tới bạn một vài những lưu ý để có thể vừa học đạt kết quả cao lại vừa lựa chọn được một việc làm làm thêm ổn định.

Bạn nên xác định mục đích khi chọn lựa công việc partime

Bạn cần xác định tìm  việc làm bán thời gian tại Kon Tum hay ở nơi bạn mong muốn để làm gì? Các doanh nghiệp lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi bán thời gian là thu thập kinh nghiệm để bóc lột sức lao động của các bạn sinh viên. Họ thường giao cho các bạn sinh viên những việc khó yêu cầu các bạn sinh viên cần hoàn thành nhưng số tiền lương mà họ chi trả cho công sức của bạn thì lại vô cùng ít ỏi. Những bạn sinh viên thì chưa có bằng cấp cho nên sinh viên cần phải lựa chọn những việc bán thời gian ở các công ty nhỏ. Nhưng các bạn sinh viên cần nhớ rằng với những công ty nhỏ thì bạn sẽ ít rèn luyện được nhiều tri thức cũng như kinh nghiệm. Vì vậy, ngay từ đầu các bạn cần nghĩ mình đi làm bán thời gian là để kiếm thu nhập.
Sau khi các bạn đã có một quãng thời gian trải nghiệm với việc làm, với thực tại thì ngay bây giờ bạn mới bắt tay tìm công việc bán thời gian với mục đích là trau dồi kĩ năng tri thức cho công việc tương lai sau này.

việc làm bán thời gian cho sinh viên

 


Bạn hãy nỗ lực chọn lựa một việc làm liên quan đến lĩnh vực học của mình. Những bạn sinh viên học về báo chí thì các bạn sinh viên có thể xin làm nhân viên partime cho các tờ báo, hoặc  tìm việc làm thêm tại nhà ở Quảng Nam hay nơi khác liên quan như làm cộng tác viên viết bài. Sinh viên học chuyên ngành y dược thì các bạn có thể lựa chọn công việc bán thời gian tại các quầy thuốc.... Có rất nhiều những sự chọn lựa dành cho bạn. Chủ yếu là các bạn sinh viên cần xác định được cho mình mục đích cũng như công việc mà các bạnhi vọng hướng đến.

Hãy kiếm công việc partime tốt

Hiện tại, có một số công việc partime phổ biến cho bạn như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, gia sư, phục vụ quán cafe...Đây là một số công việc không yêu cầu bằng cấp cũng như nhiều kiến thức. Có một vài việc đặc thù mà các bạn cần chú ý:
Bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Chính tôi cũng từng làm công việc trên khi mà bản thân tôi vừa bước đầu tìm việc bán thời gian. Bản thân tôi xin làm ở một cửa hàng đồ dùng học sinh tại gần khu tôi ở. shop đó không quá lớn nhưng người mua khá đông. Công việc của bản thân tôi là đầu tiên sẽ nhận báo và đóng báo để bán cho người mua hàng xem, dọn dẹp, sắp xếp một số mặt hàng tại shop đúng nơi để, bán hàng... Qua một vài ngày làm công việc chính tôi nhận ra rằng còn khá nhiều người thích đọc báo giấy và việc này cũng khá hấp dẫn.Tôi vừa đóng báo vừa có thể nắ được một ít tin tức nổi bật. Và khi khách hàng hỏi thì mình có thể giải đáp ngay được. Trong khi đó đó tôi cũng trau dồi thêm được khá nhiều tri thức mới. việc kia tuy rằng bản thân tôi chỉ được trả một mức lương là 1tr5 tuy nhiên nó lại giúp tôi bản lĩnh hơn, trò chuyện cũng dạn dĩ hơn và cũng rèn luyện cho tôi thói quen thu thập tin mới hàng ngày. Các bạn sinh viên có khả năng kiếm công việc partime tại các shop bán thời trang, siêu thị..., nhà tuyển dụng thường tuyển dụng các bạn sinh viên làm thêm theo giờ nên sinh viên có thể dễ dàng chọn lựa buổi làm việc hợp với thời gian lịch học của bản thân mình. 
Dạy học: Đây là một việc mà được nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi tìm việc làm thêm tại thành phố Hòa Bình hay các tình thành khác. Và tôi cũng đã từng thực hiện việc này. Và tôi cũng từng bị lừa đảo bởi trung tâm môi giới. Nói đến thì các bạn sinh viên có thể cười tôi tuy nhiên đó là cú ngã dạy cho tôi về sự chú ý. Lúc đó tôi vừa mới nghỉ làm công việc bán hàng vì muốn có thời gian để học tập thêm tiếng Anh. Bản thân tôi đã ứng tuyển thông tin với một trung tâm gia sư mà bản thân tôi tìm kiếm trên mạng xã hội. Trung tâm bắt tôi đặt cọc tiền và hẹn tôi về nhà chờ họ sẽ liên lạc. Sau đó một tuần trung tâm mới liên hệ cho tôi nhưng lớp tôi được tiếp nhận gia sư lại quá không gần nơi tôi sống. Thế nhưng bản thân tôi vẫn phấn đấu để đến lớp giảng dạy. Thế nhưng quả thực là cuộc sống chẳng như mơ. Gia đình của người học chính tôi nhận kèm cặp luôn săm soi bản thân tôi. Và sau đó chủ nhà nói không chấp nhận giáo viên không hề nghiệp vụ sư phạm. Tôi đi đến trung tâm để tìm hiểu thì chỉ nhận được câu nói qua loa. Vì vậy mà bản thân tôi vừa không có công việc lại lừa gạt khoản tiền lệ phí đó.Đây là một bài học nhớ đời dành chochính tôi và dành cho cả sinh viên.Chính vì vậy, sinh viên hãy nghiên cứu thật chắc chắn và hay một số người bạn quen biết để tránh tình huống nhưchính tôi nhé. Hãy tìm một số cơ sở chất lượng nhất nhé.

Một vài quan niệm # khi tìm kiếm việc bán thời gian

 

Các bạn tìm công việc bán thời gian cũng cần phải lưu tâm một vài điều như:

- Lưu ý đến thời gian thử việc, nếu có thể các bạn sinh viên đăng kí vào một công ty thì bạn hãy chú tâm đến thời gian thử việc viết ở hợp đồng. Thời gian quá dài thì các bạn sinh viên hãy xem xét lại nhé.
- Các bạn sinh viên cần phải nắm rõ công việc mình có thể làm gì, có đúng với kì vọng của bạn hay không. Trong khi đó các bạn sinh viên phải tìm tòi k chỗ sinh viên có thể thực hiện ra làm sao để có sự chuẩn bị trước.
- Tránh xa việc làm bán hàng đa cấp.
- Chú ý với những chiêu trò lừa gạt trên internet.
Những chia sẻ trên là những trải nghiệm tìm công việc partime mà chính bản thân tôi đã rèn luyện được trong quãng thời gian là sinh viên trên ghế nhà trường. Kì vọng rằng s giúp ích cho Các bạn sinh viên một phần nào đó ở hành trình lựa chọn công việc bán thời gian. Tuy nhiên phải chú trọng việc học là công việc tối quan trọng nhất và sinh viên phải cân bằng được lịch học cũng như việc bán thời gian của chính mình nhé. Chúc các bạn học tập tốt và kiếm được một việc partime tốt.