Một số món ăn nên nếm thử một lần khi đến với Ninh Bình

895 Lượt xem

Ninh Bình không hẳn chỉ được biết đến với danh lam thắng cảnh đẹp mà còn nổi tiếng với một vài món ăn vô cùng đặc sắc. Bất kì quý khách nào khi ghi dấu chân đến địa điểm này phải nên thử một lần để có thể trải nghiệm được hết món ngon của miền đất ngàn năm văn hiến.

Miền đất Ninh Bình xinh đẹp có tiếng với những bề dày truyền thống lâu năm cùng một vài thắng cảnh đã được công nhận là DS thế giới. Bên cạnh đó là những món ăn cực kì đặc sắc làm cho khách du lịch đều làm nao lòng.

Xém Tràng An

Đây là món ăn đầu tiên mà quý khách nên kể đến khi mà nhắc đến nơi đây. Đây là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất cố đô được tạo từ 100 % từ gạo tinh khiết. Cơm được nấu từ lúa nếp thơm.

 Một số món ăn thu hút du khách khi tới Ninh Bình


Khi thổi sử dụng nồi gang và điều chỉnh lửa để cho cơm cháy trải đều ở đít nồi. Phần cơm cháy được phơi 2-3 ngày nắng khi đó mới đem đi chế biến. Xém thì hay được sửu dụng kèm sốt thịt dê. Đây là đồ ăn được vô cùng nhiều quý khách mua biếu bất cứ khi có thời giờ đến thăm vùng đất địa linh nhân kiệt này.

Nem dê

Thịt dê là 1 thức ăn nổi tiếng của vùng đất địa linh nhân kiệt. Thịt dê núi Ninh Bình săn chắc, thơm thịt từng thưởng thức 1 lần thì vô cùng khó quên. Dê núi có thể biến hóa thành rất nhiều món tuy nhiên món tái dê vẫn được du khách yêu thích nhất. Dê núi nấu sôi cho chín tái sau đó thái không dày trộn với ớt tươi, vừng rang, gừng, nước chanh, sả . Chấm cùng tương đỗ thưởng thức cùng với lá sung, lá mơ, khế, chuối xanh, dứa thì quả là tuyệt.

Gỏi cá nhệch

Kim Sơn là 1 vùng có món ăn gỏi cá nhệch tuyệt vời nhất. Giống cá đấy không hề dễ bắt và muốn nấu thức ăn cũng khá kiểu cách. Thái cá thành lát, trộn với thính được chế biến từ gạo nếp rang, sử dụng da cá chiên vàng gói với nem, tận dụng xương cá có thể chế biến nước chua. Nước chua sẽ được trộn lẫn với nhiều vật liệu khác có thể tạo nên nước chấm nem có màu vàng sẫm đẹp mắt, thơm dịu, hương vị có 1 ko 2.

Xôi trứng kiến

Đây là 1 thức ăn vô cùng đặc sắc mà chỉ có miền đất Nho Quan mới có. Trong tầm thời điểm tháng hai lịch âm hàng năm, nông dân bắt đầu đi tìm kiếm trứng kiến. Loài kiến nâu cư ngụ trong các vùng đá vôi lởm chởm.

 Một số thức ăn phải thử khi khám phá Ninh Bình


Chúng ta phải lựa chọn những tổ kiến căng tròn có nhiều trứng. Tổ kiến đem về đem tráng nước có nhiệt độ trung bình, ráo nước, ướp mắm muối rồi nấu thành thức ăn độc đáo này. Xôi trứng kiến Ninh Bình là quà quý báu mà tạo hóa ban tặng cho con người và miền đất Ninh Bình, du khách 1 lần được ăn hẳn sẽ ghi nhớ mãi không quên.

Ốc núi

Ốc núi có thể kiếm thấy tại những núi đá vôi. Người ta thường hay đi bắt ốc vào những mùa mưa khi ốc bò từ trong những hốc núi ra kiếm thức ăn. Loại ốc núi này được sơ chế thành cực kì nhiều món vô cùng bổ dưỡng.

Mắm tép Gia Viễn

Những con tép bé xíu được trộn lẫn với thính gạo và muối rồi ủ ở một khoảng thời gian dài. Mẻ mắm tép ngon có màu sắc thu hút, thơm, vị vừa đủ kích đẩy các giác quan, dùng để chấm rau củ luộc hoặc thịt luộc vô cùng phù hợp. Mắm tép của vùng Gia Viễn đã thành món ăn thường xuyên được khách du lịch đặt mua. Ninh Bình được tạo hóa ưu ái ban tặng cho một số thức ăn cực kì có giá trị cùng với bàn tay giỏi của cư dân ở đây làm ra một vài thức ăn bổ dưỡng độc đáo không vùng nào có.